วันที่ 7 ก.พ.62 เวลา 06.00 น.ห้องประชุมภักดีภูมิ ชั้น 2 อาคาร 1 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ผอ.ศอ.ปส.ตร. เป็นประธาน ร่วมกับ พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ปส.2 พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.ภรศักดิ์ นวนหนู ผบก.ประจำ บช.ปส. พ.ต.อ ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผบก อก บช.ปส พ.ต.อ.ดร.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ย รอง ผบก.อก.บช.ปส. แถลงข่าวผลการปิดล้อมตรวจค้นจับกุมเครือข่าย"บ้านนาห้าร้อยล้าน" พร้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย รวม 21 จุด สามารถจับผู้ต้องหา 11 หมายจับ ในพิ้นที่ กรุงเทพ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ยึดเงินสด-ทอง รวมมูลค่า กว่า100 ล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ. กล่าวว่าการเข้าปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นจับกุมเครือข่าย"บ้านนาห้าร้อยล้าน"ในครั้งนี้ และตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย รวม 21 จุด รวม11 หมายจับ ในพิ้นที่ กรุงเทพ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้ติดตามจับกุมนายวีรยุทธ์ เก่งพิพัฒน์ตระกูล อายุ33 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 586/2561 ลงวันที่ 17 ธันวาคม 2561 ฐานความผิดร่วมกันฟอกเงิน และเป็นหัวหน้าเครือข่าย ซึ่งชุดสืบสวนสืบทราบว่าเครือข่ายยาเสพติด"บ้านนาห้าร้อยล้าน" ซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ ในพื้นที่ภาคกลางมานานกว่า 3 ปี โดยนายวีรยุทธ์ ที่อยู่ในระดับสั่งการ และควบคุมดำเนินการกระจายยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือลงมาสู่กรุงเทพมหานคร และภาคกลางทั้งหมด เมื่อปีที่ 2561 ผ่านมา จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของนายวีรยุทธ์ พบมีเงินหมุนเวียนในบัญชี เครือข่ายกว่า 500 ล้านบาท หากรวมทั้ง 3 ปีพบว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ. กล่าวอีกว่า การนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปส. หน่วยปฏิบัติการพิเศษสยบไพรี ตำรวจภูธรภาค 1 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 199/104 บ้านฟ้ากรีนพาร์ค ซ.17 ม.1 ต.บางยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.ปวิชญาดา เรืองศรี ภรรยานายวีรยุทธ์ ซึ่งเป็น 1 ใน 21 จุดเป้าหมาย จากการตรวจค้นพบนายวีรยุทธ์ และน.ส.ปวิชญาดา อยู่ภายในบ้านพัก เจ้าหน้าที่จึงแสดงหมายจับให้นายวีรยุทธ์ ได้ดูด้วยความบริสุทธิ์ใจ โดยนายวีรยุทธ์ ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้จักกับเครือข่ายยาเสพติด และยืนยันว่าทรัพย์สินทั้งหมดได้มาจากการปล่อยเงินกู้ เจ้าหน้าจึงทำการตรวจยึดรถยนต์ 3 คัน เงินสด ทองรูปพรรณ เครื่องเงิน และทรัพย์สินอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า50 ล้านบาทพร้อมควบคุมตัวมาสอบสวนต่อที่ บช.ปส.

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนของ บช.ปส. ทราบว่านายวีรยุทธ์
ผู้ต้องหามีความเชื่อมโยงทางการเงิน กับเครือข่ายยาเสพติดของนายจิรัฏฐ์ เพ็ญโสภณวิชญ์ หรือเดิมชื่อนายจรัล คำสด หรือ เอกอ้วน ซึ่งมีเงินหมุดเวียนในบัญชีเครือข่ายนี้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท สรุปการตรวจค้นและอายัดทรัพย์สินของเครือข่าย"บ้านนาห้าร้อยล้าน"ทั้งหมด 21 จุด รวมมูลค่าทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท ถือว่าเครือข่ายใหญ่ที่สุดในพื้นที่ จ.ปทุมธานี และ อ.บ้านนา จ.นครนายก อีกด้วย