ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ดาบตำรวจสุทัศน์ ทองไทย หัวหน้าหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงศรีประจันต์ นำกำลังออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบไปตามถนนสายเลียบคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง ถึงบริเวณใกล้สี่แยกไปแดงหนองนิ้วเอน พบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาวทะเบียน ผน 8998 เชียงราย มีคอกสแตนเลส ใช้ซาแลนสีดำทำหลังคากันแดด ลักษณะต้องสงสัย เนื่องจากที่กระบะท้ายมีคนนั่งอยู่ประมาณ 3 คนทำท่าผลุบโผล่ เจ้าหน้าที่จึงวิทยุเรียกขอกำลังสนับสนุน เมื่อรถกระบะเห็นรถเจ้าหน้าที่ได้เร่งเครื่องเลี้ยวขวาแยกไฟแดง เพื่อหลบหนีไปทางแยกสระกระโจม ก่อนจะไปขึ้นถนนสาย 333 อู่ทอง - ด่านช้าง แต่เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องขยายติดรถสั่งให้จอดข้างทาง เมื่อเห็นว่าหนีไม่รอดคนขับจึงยอมจอดแต่โดยดี
จากการตรวจสอบในรถพบผู้โดยสารเป็นแรงงานต่างด้าวนั่งเบียดกันอยู่ 5 คนและที่กระบะท้ายอีก 3 คนเป็นหญิงอายุ ระหว่าง 25-35 ปี 3 คนเด็กหญิงอายุ 5 ขวบ 1 คนเด็กชาย อายุ 8 ขวบ 1 คนและชายอายุ 15 -16 และ 40 ปี จำนวน 3 คน
สอบสวนนายหม่องปาย อายุ 41 ปีชาวเมียนมาซึ่งเป็นคนขับรถคันดังกล่าวให้การอ้างว่าตนมาทำงานอยู่ที่เมืองไทยหลายปีโดยทำสวนอยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร ตนมีพาสปอร์ต ถูกต้องส่วนแรงงาน 6 คนและเด็ก2 คนไม่มีเอกสาร โดยตนได้รับฝากแรงงานหมดจากคนรู้จักในหมู่บ้าน ที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ให้มาส่งที่ บ้านหนองศาลา อำเภอกำแพงแสน ตนได้ค่าฝากหัวละ 2,000 บาทรวม 6 คนส่วนเด็กไม่ได้ค่าฝาก มาตามทาง นครสวรรค์ - ชัยนาท เข้า อำเภอเดิมบางนางบวช วิ่งเลาไปตามถนนเลียบคลองสายมะขามเฒ่า – อู่ทอง เพื่อไปออกถนนมาลัยแมน เข้ากำแพงแสน แต่โชคไม่ได้เจอตำรวจทางหลวงเจอเข้าเลยถูกจับ ครั้งนี้เป็นครั้งแรก
ดาบตำรวจสุทัศน์ ทองไทย หัวหน้าหน่วยบริการประชาชนตำรวจทางหลวงศรีประจันต์ กล่าวว่าได้นำกำลังออกตรวจตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา เพื่อป้องกันอาชญากรรม ป้องกันการลับลอบขนยาเสพติดอาวุธต่าง รวมทั้งการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย เมื่อมาถึงบริเวณแยกสี่ไฟแดงหนองนิ้วเอว ตัดถนนสายดอนเจดีย์ - สระกระโจม ก็เจอรถกระบะต้องสงสัยที่กระบะท้ายมีคนนั่งอยู่ลักษณะโผล่ศีรษะเล็กน้อยทำท่าผลุบโผล่ๆ จึงวิทยุขอกำลังสนับสนุนจาก สภ.ดอนเจดีย์ พร้อมขับรถติดตามเมื่อถึงแยกไฟแดงรถคันดังกล่าวได้เลี้ยวขวามุ่งหน้าไปทางสระกระโจมเพื่อจะหลบหนี
แต่เจ้าหน้าที่ได้เร่งเครื่องติดตามและสกัดสั่งให้คนขับจอดรถข้างทางเพื่อขอตรวจค้น จากการตรวจค้นพบแรงงานต่างด้าวเป็นคนโต 7 คนรวมทั้งคนขับเป็นหญิง 3 คนชาย 4 คนเด็กชาย 1 คนเด็กหญิง 1 คนสอบถามเบื้องต้นคนขับรับสารภาพว่ารับแรงงานทั้งหมดมาจากอำเภอแม่สายจะไปส่งที่อำเภอกำแพงแสน ได้ค่านำพา หัวละ 2,000 บาท จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบแล้วประสานเจ้าหน้าที่ ตม.สุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดสุพรรณบุรี เข้าร่วมสอบสวนเพื่อดำเนินการตามขั้นของกฎหมาย
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหานายหม่องปาย คนขับรถกระบะในข้อหาให้การช่วยเหลือบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรไทย เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานนอกเหนือสิทธิ์โดยได้รับอนุญาต
ส่วนอีก 6 คนแจ้งข้อกล่าวหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต