คณะ สว.สุรินทร์ นำรถตู้ทึบช้าง ลงพื้นที่ชายแดนสู้รบ มอบสิ่งของจำเป็นให้กำลังใจทหารแนวหน้า พร้อมลงพื้นที่ดูจุดกระสุนปืนใหญ่ BM21 ตกกลางถนนและสวนยางหลายพื้นที่ รอ EOD มาเก็บกู้

วันนี้ 2 สิงหาคม 2568 คณะสมาชิกวุฒิสภา จ.สุรินทร์ ร่วมกับ คณะกรรมาธิการการกฏหมายและการยุติธรรม วุฒิสภา  นำโดยนายรุจิภาส มีกุศล สมาชิกวุฒิสภา จ.สุรินทร์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฏหมายและการยุติธรรม วุฒิสภา พร้อมคณะที่ปรึกษาสมาชิกวุฒิสภา และผู้ช่วยดำเนินงานสมาชิกวุฒิสภา  ได้เดินทางลงพื้นที่ชายแดน ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เพื่อมอบสิ่งของจำเป็นให้กำลังใจกับ จนท.ทหารแนวหน้าในพื้นที่ปราสาทตาควาย ผ่านนายณัฐพัชร์  บุญมี นายก อบต.บักได  ประกอบด้วย ชุดชั้นใน  ถุงเท้า แป้งเย็น ยาสีฟัน

โดยการบรรทุกด้วยรถตู้ทึบช้าง  ซึ่งมีรูปช้างติดรอบรถ แสดงออกัญลักษณ์ช้างเมืองสุรินทร์ โดยเป็นรถที่คณะ สว.นำมาบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงครามในพื้นที่ในห้วงนี้

ทั้งนี้การลงพื้นที่ของคณะสมาชิกวุฒิสภา จ.สุรินทร์ ดังกล่าว เป็นอีกหนึ่งความร่วมมือในการเสริมสร้างความมั่นคงชายแดนและสนับสนุนเจ้าหน้าที่ด่านหน้าอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ นายรุจิภาส มีกุศล สมาชิกวุฒิสภา จ.สุรินทร์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฏหมายและการยุติธรรม วุฒิสภา ยังได้ได้รับฟังเสียงสะท้อนปัญหาเกี่ยวกับปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ชายแดน รวมทั้งปัญหาเกี่ยวกับการขาดแคลนบุคลากรในการทำงานของ อบต.บักได ที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากเป็น อบต.ชายแดนที่ไม่ค่อยมีใครอยากสอบบรรจุเข้ามาทำงาน อีกทั้งยิ่งอยู่ใกล้พื้นที่สู้รบอีกด้วย ซึ่งนายรุจิภาส มีกุศล สมาชิกวุฒิสภา จ.สุรินทร์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฏหมายและการยุติธรรม วุฒิสภา ได้รับราบปัญหาและจะได้นำปัญหาดังกล่าวเข้าปรึกษาหารือในที่ประชุมวุฒิสภาต่อไป

จากนั้น นายก อบต.บักได ได้พาคณะ สว.สุรินทร์ ไปดูพื้นที่ที่ลูกกระสุนปืนใหญ่ที่คาดว่าน่าจะเป็น กระสุน BM21 ของทหารกัมพูชาที่ยิงเข้ามาตกกลางถนนลาดยาง ซึ่งเป็นเส้นทางผ่านสวนยางไรน่าของชาวบ้าน ในพื้นที่หมู่บ้านหนองตาเลิบ ต.บักได  โดยกระสุนปืนใหญ่ตกกลางถนนลาดยางเสียหายเป็นบริเวณกว้าง 2 จุดห่างกันประมาณ 10 เมตร เท่านั้น โดยยังไม่ทราบว่ากระสุนปืนทำงานและระเบิดขึ้นหรือยัง อยู่ระหว่างหน่วย EOD มาตรวจสอบและเก็บกู้  นอกจากนี้ห่างออกไปอีกประมาณ 350 เมตร พบกระสุนปืนที่คาดว่าเป็นชุดเดียวกัน ตกลงกลางสวนยางพานาและถนนลาดยางอีก 2 จุด ห่างกันประมาณ 20 เมตร ทำให้ต้นยางหักโค่นเสียหายเป็นจำนวนมาก  ซึ่งต้องรอหน่วย EOD เข้ามาทำการเก็บกู้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ยังไม่อนุญาติให้ประชาชนที่อพยพ กลับเข้ามาในพื้นที่แต่อย่างใด รอทำการตรวจสอบว่ากระสุนปืนตกจุดไหนอีกบ้าง เพราะมีแต่ไร่นา ก่อนจะเก็บกู้ให้แล้วเสร็จและให้รอดูสถานการณ์และการประกาศจากทางการอีกครั้งอย่างใกล้ชิด