วันที่ 30 ก.ค.68 เวลา 01.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า คนร้ายก่อเหตุกราดยิงในงานเทศกาลท่องเที่ยวคีรีวง และการแสดงพลุกลางหุบเขา กำโลน Festival แอท คีรีวง ครั้งที่ 3 ในหมู่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช  โดยมือปืนได้ก่อเหตุกราดยิงอย่างไม่ไว้หน้าภายในงาน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บถึง 8 ราย ถูกลำเลียงส่ง รพ.ลานสกา และหนึ่งในผู้บาดเจ็บได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา ส่วนผู้ก่อเหตุ ตำรวจได้เข้ายิงสกัดได้รับบาดเจ็บและถูกคุมตัวไว้ได้ถูกกระสุนปืนเข้าบริเวณแขน 2 นัด ทราบชื่อภายหลังคือนายเอกพจน์ ทรัพย์ทน อายุ 41 ปี เป็นชาวตำบลกำโลน ได้ถูกนำตัวส่งรพ.ลานสกาและได้ถูกนำตัวส่งต่อ รพ.มหาราช ในเวลาต่อมา ส่วนผู้บาดเจ็บที่เสียชีวิตลงที่ รพ.ลานสกา ทราบชื่อภายหลังคือนายชาตรี ถูกยิงหลายนัด โดยนายชาตรีเป็นผู้พยายามเข้าไปห้ามและระงับไม่ให้นายเอกพจน์ก่อเหตุ

ส่วนในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดอาวุธปืนขนาด 9 มม.ไว้ได้ 1 กระบอก พร้อมแมกกาซีนที่ไม่มีกระสุนอยู่แล้ว 2 แม็กถูกยิงไปจนหมด ขณะที่บนพื้นดินพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม.กระจายเกลื่อน โดยก่อนเกิดเหตุนายเอกพจน์ คนร้ายรายนี้ได้เข้าไปเที่ยวในงาน และพยายามเข้าไปก่อกวนผู้มาเที่ยวงานที่กำลังมาร่วมสนุกกันหน้าเวทีดนตรี หลังจากนั้นมีนายชาตรี และเพื่อนซึ่งเป็นทนายความอีก 1 คน รวมทั้งเพื่อนของผู้ก่อเหตุพยายามเข้าไปห้ามปรามและระงับเหตุการณ์ไม่ให้ลุกลาม ปรากฎว่านายเอกพจน์ผู้ก่อเหตุได้ใช้อาวุธปืนออกมากราดยิงอย่างไม่ไว้หน้า เป็นเหตุให้คนทั้งงานแจกฮือไปคนละทางและได้รับบาดเจ็บหลายราย รวมทั้งนายชาตรีและเพื่อนที่เข้าไปห้าม โดยนายชาตรีได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่ตำรวจที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุได้เข้าคุมสถานการณ์และใช้อาวุธปืนยิงระงับเหตุคุมตัวนายเอกพจน์ไว้ได้

ล่าสุดเมื่อช่วงสายสถานที่จัดงานผู้จัดงานได้เริ่มเข้าทำความสะอาดและเก็บสถานที่เนื่องจากเป็นการจัดงานวันสุดท้ายและมาเกิดเหตุการณ์ โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้สร้างความไม่สบายใจให้กับชาวคีรีวงเป็นจำนวนมากเนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ แต่กลับเหตุการณ์ขึ้นอย่างไม่คาดฝันและถือเป็นความรุนแรงที่ไม่เคยปรากฏขึ้นมาก่อนในชุมชนที่สงบสุขและสวยงามแห่งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่หลายรายให้ข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันว่าผู้ก่อเหตุเป็นคนอารมย์ร้อนชอบใช้ความรุนแรงและมีพฤติกรรมที่สร้างความไม่สบายใจให้กับครอบครัวและชุมชนอย่างมาก โดยก่อนเกิดเหตุไม่นานได้ทะเลาะกับภรรยาบริเวณใกล้เคียงกับงานถึงขั้นลงไม้ลงมือก่อนมาก่อเหตุ โดยมีคลิปเหตุการณ์เริ่มชุลมุนก่อนเปิดฉากยิงนัดแรก ส่วนผู้บันทึกภาพตกใจทำให้คลิปตัดไป ก่อนที่เหตุการณ์จะเต็มไปด้วยความวุ่นวาย

ขณะที่พันตำรวจเอกขจิตร คงปราบ รอง ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช พันตำรวจเอกสุทัศน์ สงสยม รองผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ได้เข้าติดตามคดีที่ สภ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อเร่งรัดการสอบสวน โดยมีพันตำรวจเอกประภาส ศรีสังจร ผู้กำกับการ สภ.ลานสกา และนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่นำสำนวนการสอบสวนเบื้องต้นเข้ารายงาน สรุปความได้ว่าก่อนเกิดเหตุได้มีนักท่องเที่ยวทั้งในและนอกพื้นที่เข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

ซึ่งคาดว่านายเอกพจน์อยู่ในสภาพเมาและหัวร้อนจากการทะเลาะกับภรรยามาก่อนแล้ว เมื่อเข้ามาในงานได้มาพบกับทนายอ๋อง หรือทนายวรรณิต ซึ่งเป็นทนายความที่เคยว่าความในคดีฝ่ายตรงข้ามของนายเอกพจน์ เมื่อเห็นจึงเข้าไปเอาเรื่องและใช้อาวุธปืนยิงใส่นายวรรณิต ได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะนั้นนายชาตรี ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านที่มาช่วยดุแลความเรียบร้อยของงานพยายามเข้าไปไปห้าม นายเอกพจน์ ได้ชักอาวุธปืนยิงอีกราย ก่อนเกิดการคลุ้มคลั่งกราดยิงนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวตามอย่างไม่เลือกหน้า รวม 8 รายหนึ่งในนั้นคือตำรวจที่เข้าระงับเหตุ ต่อมานายเอกพจน์ได้ถูกยิงสกัดจากตำรวจแล้วถูกคุมตัวไว้ได้

ด้านพันตำรวจเอกขจิตร คงปราบ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรนครศรีธรรมราช ระบุว่าหลังจากคุมตัวนายเอกพจน์ส่ง รพ. ได้ทราบว่าผู้เข้าห้ามคือนายชาตรีได้เสียชีวิตลงที่ รพ.เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหานายเอกพจน์ผู้ก่อเหตุ คือฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่นโดยมีและใช้อาวุธปืน และมีความผิดตาม พรบ.อาวุธปืน โดยพบว่าปืนที่ใช้ก่อเหตุนั้นมีทะเบียนถูกต้องอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าเป็นของผู้ก่อเหตุหรือไม่ อย่างไรก็ตามพฤติการณ์ก่อเหตุถือว่าเป็นพฤติการณ์ร้ายแรง และอีกส่วนอยู่ระหว่างการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของนายเอกพจน์เพิ่มเติมด้วย

ส่วนผู้บาดเจ็บทั้งหมดไม่รวมนายเอกพจน์ผู้ต้อง ขณะนี้มีผู้เสียชีวิต คือ นายชาตรี   เพียงรายเดียวนอกนั้นมีผู้บาดเจ็บหนักคือ นายวรรณิต  หรือทนายอ๋อง กาญจนาไพโรจน์ ผู้ที่ถูกระบุว่าเป็นเป้าหมายของนายเอกพจน์ นายณรงค์ , นายสุชาติ , นางสาว อมรรัตน์  , นายฉัตรชัย ,นายปิยวัฒน์  และมีตำรวจที่เข้าระงับเหตุคือ ด.ต.รัชพล  ทองเฝือ ผบ.หมู่ป.สภ.ลานสกา ที่เข้ามาระงับเหตุได้รับบาดเจ็บอีกราย