สุรินทร์ หลักฐานเด็ด คลิปคนเขมร พูด ทหารกัมพูชายิงก่อน และคลิปทหารกัมพูชา บอกพี่เปิดให้แล้ว รอไม่ได้แล้ว ส่วนหมู่บ้านด่านชายแดนเงียบกริบ
วันที่ 26 ก.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศที่หมู่บ้านด่าน ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ติดกับตลาดการค้าชายแดนช่องจอม พบว่าเป็นไปอย่างเงียบเหงา พบเพียงผู้นำชุมชนและชุด ชรบ.หมู่บ้านคอยดูแลทรัพย์สินประชาชน หลังจากเมื่อวานนี้กระสุนปืนใหญ่มาตกในพื้นที่ โดยเฉพาะหลังตลาดโอท็อปช่องจอม แต่ไม่โดนอาคาร และพื้นที่ ต.ตะเคียนอ.กาบเชิง ที่อยู่ใกล้กันอีก 5 ลูก
นายสุดศรี บัวเสน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ.ด่าน ต.ด่าน อ.กาบเชิง กล่าวว่า เมื่อวานระเบิดลงที่ ต.ตะเคียน 5 ลูก หลังตลาดโอทอปช่องจอม 1 ลูก ตลาดอาเซี่ยนช่องจอม บริเวณท้ายเขื่อนบ้านด่าน ระเบิดข้ามไปข้ามมา ในพื้นที่ ต.ด่านพวกเราก็หนีเข้าบังเกอร์ ส่วนสัตว์เลี้ยงก็มีผู้นำและ ชรบ.คอยเดินดูและให้ข้าว ส่วนชาวบ้านอพยพไปหมดแล้ว เหลือเฉพาะบางส่วนที่อยู่เฝ้าบ้านโดยเฉพาะผู้ชาย
มีรายงานจากสำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.สุรินทร์ ระบุว่า วันนี้ลูกแรกลงกาบเชิง เวลา 08.00 น.
นอกจากนี้ยังพบคลิปของชาวกัมพูชาที่ลงไว้ในโลกโซเชี่ยล โดยเป็นภาพผู้หญิงกัมพูชา โทรศัพท์อยู่และร้องไห้ และในคลิปมีเสียงผู้หญิงและภาพผู้ชายกัมพูชา พูดกันว่า”คะแมรเนี๊ยบันเตอ”แปลว่า “เขมรเป็นคนยิ่งน่ะ”และบอกท้ายคลิปว่า”ยิ่งจากพื้นที่.....ของกัมพูชา (ฟังไม่ชัดเจน)”
ส่วนอีกคลิป เป็นภาพทหารพูชาพูดว่า”วันนี้พี่เปิดใส่ก่อนแล้วน่ะ วันที่ 24 พี่เปิดให้ก่อนแล้ว รอไม่ได้แล้ว ไม่ใช่เด็กน้อย รอวันที่ 27 พวกเอ็งค่อยใส่ตามทีหลัง”
ทั้งนี้คลิปดังกล่าวสามารถเป็นหลักฐานอย่างดีให้กับทางการไทย ว่าทหารกัมพูชาเปิดฉากยิ่งก่อนทุกครั้ง ก่อนที่ไทยจะตอบโต้