นาทีระทึกผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ นายกเหล่ากาชาด – นอภ.บ้านกรวด พาชาวบ้าน เด็ก นร. คนชราวิ่งหนีกระสุนปืนใหญ่เข้าหลุมหลบภัย ขณะลงพื้นที่อำนวยการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย ล่าสุดยังมีเสียงปืนใหญ่ดังเป็นระยะ ส่วนใหญ่กระสุนตกในพื้นที่ชุมชน ล่าสุดมีรายงานชาวบ้านเจ็บ 2 ราย ปชช.2 หมื่นชีวิต อพยพออกจากพื้นไปศูนย์พักพิงสนามช้างอารีน่า และบ้านญาติ
(24 ก.ค.68) ที่บริเวณชายแดนอำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ยังได้ยินเสียงกระสุนปืนใหญ่ จรวด BM-21 ดังเป็นระยะ โดยล่าสุดมีรายงานชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ โจมตีของฝั่งกัมพูชา ลูกกระสุนปืนใหญ่ตกใส่หมู่บ้านเพิ่มอีก 1 ราย รวมล่าสุดขณะนี้ในพื้นที่อำเภอบ้านกรวด มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชารวมจำนวน 2 ราย แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด
ขณะที่ นายเอกวัฒน์ พวงประโคน นายอำเภอบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ก็ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับหลายหน่วยงาน ทำการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงอันตรายที่ยังตกค้าง ออกไปยังศูนย์พักพิงที่สนามช้างอารีน่า ในตัวจังหวัดบุรีรัมย์อย่างต่อเนื่อง โดยจากข้อมูลพบว่าในพื้นที่ 4 ตำบล คือ ตำบลสายตะกู ต.จันทบเพชร ต.ปราสาท และตำบลบ้านกรวด อ.บ้านกรวด มีประชากรกว่า 2 หมื่นคน ในจำนวนนี้ได้อพยพไปที่สนามช้างอารีน่าประมาณ 8,000 คน ส่วนที่เหลือได้อพยพไปอาศัยตามบ้านญาติในอำเภอต่างๆ ที่ปลอดภัย
อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเวลาประมาณ 10.30 น. (24 ก.ค.68) ขณะที่นายปิยะ ปิจนำ (อ่านว่า ปิด-จะ-นำ) ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย ภญ.ณัฐรดา ปิจนำ นายกเหล่ากาชาดจ.บุรีรัมย์ และนายเอกวัฒน์ พวงประโคน นายอำเภอบ้านกรวด ได้ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์ และอำนวยการ ในการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยที่บ้านสายโท 10 ใต้ ต.สายตะกู อ.บ้านกรวด แต่จังหวะที่กำลังจะอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ ได้มีเสียงกระสุนปืนใหญ่ตกเข้ามาในหมู่บ้าน 4-5 ลูก ทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเหล่ากาชาด นายอำเภอบ้านกรวด และปลัดอำเภอ ก็ได้พาชาวบ้าน ผู้สูงอายุ และเด็กนักเรียน วิ่งเข้าไปหลบในหลุมหลบภัยก่อนเพื่อความปลอดภัย แต่ขณะอยู่ในหลุมหลบภัยก็ยังได้ยินเสียงปืนใหญ่ดังเป็นระยะ
ซึ่งผู้ว่าฯ และนายกเหล่ากาชาด ก็ได้พูดให้กำลังใจชาวบ้าน และเด็กนักเรียน ขณะที่อยู่ในหลุมหลบภัยด้วย จากนั้นรอจนเสียงปืนสงบลง จึงได้พาชาวบ้าน ผู้สูงอายุ และเด็กนักเรียน ขึ้นรถที่จัดเตรียมไว้ และอพยพไปตามเส้นทางที่กำหนดเพื่อเดินทางไปยังศูนย์พักพิงที่สนามช้างอารีน่า ในตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ที่จัดเตรียมไว้ แต่เหตุการณ์จุดนี้ทุกคนปลอดภัย
จากนั้นเวลาประมาณ 14.00 น. ก็ได้มีกระสุนปืนใหญ่ ตกใส่ใกล้กับโรงพักโคกกระชาย อ.บ้านกรวด จำนวน 2 ลูก เจ้าหน้าที่ต่างวิ่งหลบเข้าไปในหลุมหลบภัย ซึ่งจุดนี้เจ้าหน้าที่ทุกนายก็ปลอดภัย อย่างไรก็ตามตลอดช่วงบ่ายจนถึงเย็นที่ผ่านมา ก็ยังมีเสียงปืนใหญ่ดังเป็นระยะ รวมล่าสุดมีกระสุนตกในพื้นที่ อ.บ้านกรวด ประมาณ 30 ลูก
ขณะที่ ชาวบ้าน ต่างก็ประณามฝ่ายกัมพูชาว่า ทำไมถึงเลือกยิงใส่ในพื้นที่ชุมชน ทำให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบโดยตรง ทำให้มีชาวบ้านบาดเจ็บ สัตว์เลี้ยงล้มตาย บ้านเรือนพังเสียหาย ตอนนี้ก็ต้องอพยพออกจากพื้นที่ไปก่อนเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ก็ได้ให้กำลังใจทหารไทยทุกนายปลอดภัยด้วย