เพื่อป้องกันสุขภาพ ระบุหลายพื้นที่ช่วงนี้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับปลอดภัย

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากเมื่อวานนี้ (2 ก.พ.62) ที่กรมฯได้มีกิจกรรมสร้างกระแสประชาสัมพันธ์ และแถลงเปิดตัวประกาศก.สาธารณสุข สถานที่สาธารณะปลอดบุหรี่ฉบับใหม่ ณ ตลาดนัดจตุจักร กทม. โดยจากการสังเกตและตรวจสอบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 บริเวณตลาดนัดจตุจักรและพื้นที่โดยรอบ พบว่าในช่วงนี้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ประชาชนสามารถเดินทางมาจับจ่ายใช้สอยและซื้อสินค้าได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามขอแนะนำประชาชนว่า ก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ควรตรวจสอบค่า PM 2.5 ในพื้นที่ที่อาศัย และช่วงระหว่างทางไปจนถึงเป้าหมาย เพื่อจะหาวิธีป้องกันตนเองในแต่ละระดับความเสี่ยงต่อไป

สำหรับประชาชนในกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะผู้ป่วยด้วยโรคระบบทางเดินหายใจ หอบหืด ภูมิแพ้  ถุงลมโป่งพอง โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้ที่มีโรคประจำตัว สิ่งสำคัญที่สุดในการป้องกันตนเอง คือ คหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในปริมาณที่สูงเกินค่ามาตรฐา หรือเข้าไปมีกิจกรรมที่ต้องใช้แรงกายมากเป็นระยะเวลานาน หรือทำกิจกรรมที่เอื้อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น หายใจติดขัด แน่นหน้าอก วิงเวียนศีรษะ หรือหมดสติ ให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่สถานพยาบาลโดยเร็ว

          นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า การเลือกสวมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กนั้น ขอแนะนำประชาชนให้ประเมินความเสี่ยงของตนเองก่อน ซึ่งกลุ่มคนที่ประเมินว่ามีความเสี่ยงสูงซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่และช่วงเวลาที่มีค่า PM 2.5 สูง ตลอดจนกลุ่มที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่น คนที่ต้องทำงานหนักกลางแจ้งเป็นระยะเวลานานๆ เช่น ตำรวจจราจรที่ทำงานกลางแจ้ง วินมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่ขับขี่นานๆ คนงานที่ทำงานที่ก่อให้เกิดฝุ่น เป็นต้น ควรป้องกันด้วยการสวมใส่หน้ากากทีมีความสามารถในการป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ได้ หากมีข้อสงสัยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน