# พล.ต.วินธัย สุวารี  โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์กำลังพลกองร้อยทหารราบที่ 6021 เหยียบกับระเบิดระหว่างการลาดตระเวนในพื้นที่ชายแดนช่องบก จ.อุบลราชธานี จนได้รับบาดเจ็บ 3 นาย ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา กองกำลังสุรนารี และหน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 3 (นปท.3) เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอย่างละเอียดในพื้นที่พบการวางทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ชนิด PMN2 ในสภาพใหม่พร้อมทำงาน จำนวน 2 ทุ่น

ปัจจุบันเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 3 (นปท.3) ได้ทำการรื้อถอนทุ่นระเบิดที่ตรวจพบใหม่ออกแล้วทั้ง 2 ทุ่น การกระทำดังกล่าว ถือว่าเป็นการรุกล้ำอธิปไตยของไทยอย่างชัดเจน และแสดงถึงเจตนาในการลอบทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารไทย ทั้งเป็นการละเมิดต่ออนุสัญญาออตตาวา

#  นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย  ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว นายทักษิณ ชินวัตร  อดีตนายกรัฐมนตรี จะร่วมรับประทานอาหารกับพรรคร่วมรัฐบาล ในวันที่ 22 ก.ค.นี้ ว่า เบื้องต้นทราบว่าท่านจะไป เป็นเรื่องปกติ เพราะตั้งแต่ตั้งรัฐบาลมา 2 ปี สส.พรรคร่วมรัฐบาลไปทานอาหารร่วมกันแค่ครั้งเดียว แต่ครั้งนี้มีการปรับบางพรรคออกจากการร่วมรัฐบาล จึงต้องมาหารือ ทำความเข้าใจกันเพื่อให้เกิดความแน่นแฟ้น

นายวิสุทธิ์ ยืนยันว่า การไปทานอาหารร่วมกันและไปพูดคุยกันนั้น ไม่ถือเป็นการครอบงำ ถ้าตีความการครอบงำจะคือการสั่งการ สั่งให้พรรคนั้นทำเช่นนี้ หรือทำให้ฝ่ายพรรคเพื่อไทยทำเช่นนั้น แต่หากไปให้ความรู้และประสบการณ์การทำงาน 

# นายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือทนายอั๋น บุรีรัมย์ เปิดเผยว่าได้รับมติคำวินิจฉัยของ กกต. เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับคำร้องในคดีให้ตรวจสอบคุณสมบัติของนางสาวเกศกมล เปลี่ยนสมัย สว. จากกรณีวุฒิการศึกษา เข้าขายเป็นการหลอกลวงในการลงสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภา หนังสือลงวันที่ 18 กรกฎาคม 2568

โดย กกต.มีมติให้ดำเนินคดีกับนางสาวเกศกมล ในความผิดตามกฎหมายเลือกตั้งและคดีอาญา กรณีใช้คำว่า “ศาสตราจารย์”  ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกเป็นเวลา 10 ปี และตัดสิทธิเลือกตั้งเป็นเวลา 20 ปี