เมื่อสายการบินไทยแอร์เอเชียเปิดให้บริการเที่ยวบินปฐมฤกษ์เส้นทางบินตรงระหว่าง ภูเก็ต ประเทศไทย และ เมดาน ประเทศอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการขยายเครือข่ายเส้นทางบินระหว่างประเทศ โดยเที่ยวบินแรกขาเข้าจากเมดานสู่ภูเก็ตมีอัตราขนส่งผู้โดยสาร สูงกว่า 95% สะท้อนความต้องการเดินทางที่แข็งแกร่งระหว่างสองจุดหมายสำคัญในภูมิภาคอาเซียน

เป็นเส้นทางที่ตอบโจทย์

ทั้งนี้ นางสาวธันย์สิตา อัครฤทธิรมย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการพาณิชย์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า การเปิดบริการเที่ยวบินตรงระหว่างเมดานและภูเก็ต ซึ่งเป็นสองเมืองสำคัญด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ศักยภาพของเส้นทางนี้มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง สะท้อนผ่านจำนวนผู้โดยสารในเที่ยวบินแรกเกือบเต็มทุกที่นั่ง เป็นเส้นทางที่ตอบโจทย์การเดินทางด้านการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี  เราเชื่อมั่นว่าเส้นทางนี้จะช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านนายอรุณ ลิลาพันธิสิทธิ ผู้จัดการสายการบินแอร์เอเชีย ประจำท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า การเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างเมดานและภูเก็ต ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการเพิ่มศักยภาพของฐานปฏิบัติการภูเก็ต โดยจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ต และส่งเสริมความเติบโตด้านการท่องเที่ยวได้อย่างมีนัยสำคัญ

“พนักงานของแอร์เอเชียส่วนใหญ่ที่ประจำการอยู่ที่ภูเก็ตล้วนเป็นคนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง พวกเราทุกคนภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตของแอร์เอเชียในภูเก็ต และมีบทบาทร่วมในการพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล” นายอารุณ กล่าว

จุดหมายปลายทางใหม่

ทั้งนี้ นางสาวธันย์สิตา กล่าวต่อว่า เส้นทาง ภูเก็ต-เมดาน ให้บริการสัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน ได้แก่ วันจันทร์ พุธ ศุกร์ และอาทิตย์ โดยใช้เครื่องบินแบบ แอร์บัส A320 เส้นทางนี้มุ่งเน้นรองรับนักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซียที่มองหาจุดหมายปลายทางที่เป็นทะเลแห่งใหม่ ที่มากด้วยกิจกรรมหลากหลายเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ และยังสามารถท่องเที่ยวต่อผ่านเครือข่ายการบินของแอร์เอเชียจากฐานปฏิบัติการภูเก็ตสู่จุดหมายปลายทางอื่นๆ ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศอีกมากมาย

ซึ่งการเปิดเส้นทางใหม่นี้ยังสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ในการพัฒนาภูเก็ตให้เป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค เชื่อมโยงประเทศไทยเข้าสู่เส้นทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของอาเซียนอย่างยั่งยืน โดยในปัจจุบันภูเก็ตเป็นฐานปฏิบัติการแห่งที่ 3 ของไทยแอร์เอเชีย มีเครื่องบินประจำการอยู่ 2 ลำ ให้บริการเส้นทางบินระหว่างประเทศ ได้แก่ ภูเก็ต-เชนไน ( 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์) ภูเก็ต-โกชิ (3  เที่ยวบินต่อสัปดาห์) ภูเก็ต-โกลกาตา (7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์) และ ภูเก็ต-เสียมราฐ ( 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์) เมื่อรวมกับเส้นทางใหม่บินตรง ภูเก็ต-เมดาน จะทำให้แอร์เอเชียมีให้บริการเส้นทางบินระหว่างประเทศทั้งสิ้นเป็นจำนวน 5 เส้นทาง

ขณะที่เส้นทางบินภายในประเทศ มีจำนวน 3 เส้นทาง ได้แก่ ภูเก็ต-ดอนเมือง (14 เที่ยวบินต่อวัน) ภูเก็ต-สุวรรณภูมิ (สูงสุด 5 เที่ยวบินต่อวัน) ภูเก็ต-เชียงใหม่ (สูงสุด 4 เที่ยวบินต่อวัน)  นอกจากนี้นแอร์เอเชียเพิ่งได้รับการประกาศเป็น สายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก จากการจัดอันดับโดยสถาบันสกายเเทรกซ์ เมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็นสมัยที่ 16 ติดต่อกัน ตอกย้ำความพร้อมให้บริการผู้โดยสารด้วยมาตรฐานระดับสากล