หนองหาร จ่อล้นปริมาณน้ำเกือบเต็มความจุ ชลประทานเร่งระบายลงน้ำก่ำ ไหลระบายลงน้ำโขง ป้องกันน้ำเอ่อท่วม ส่วนน้ำโขงยังทรงตัว ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง กว่า 6 เมตร ยังรับน้ำได้อีกเยอะ แจ้งเตือนพื้นที่ชายแดนติดน้ำโขง 4 อำเภอ เฝ้าระวัง น้ำท่วมฉับพลัน จากปัญหารอระบาย

วันที่ 29 มิ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สถานการณ์น้ำโขงในพื้นที่ ยังทรงตังอยู่ที่ระดับประมาณ 6 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง อีกประมาณ 6 เมตร คือ ที่ 12 เมตร ยังสามารถรองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก ทำให้ลำน้ำสาขาสายหลัก มี ลำน้ำอูน ลำน้ำก่ำ ลำน้ำบัง รวมถึงลำน้ำสงคราม ยังสามารถไหลระบายลงน้ำโขงได้เร็ว ยังไม่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

ส่วนพื้นที่น่าห่วงต้องเร่งระบายน้ำคือ หนองหาร พื้นที่ต้นน้ำจาก สกลนคร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำเกือบเต็มความจุ ที่ประมาณ 97 เปอร์เซ็นต์ของความจุ ทางด้านชลประทาน ต้องเร่งรายหนองหาร ลงสู่ลำน้ำก่ำ ไหลผ่าน อ.โคกศรีสุพรรณ สกลนคร อ.วังยาง อ.นาแก ลงสู่แม่น้ำโขง ที่ อ.ธาตุพนม นครพนม เพื่อระบายน้ำลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ป้องกันปัญหาน้ำเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่ม รวมถึงพื้นที่ต้นน้ำ หากมีฝนตกหนักลงมาต่อเนื่องจะส่งผลกระทบน้ำท่วมจากปัญหารอระบาย

นอกจากนี้ในส่วนของพื้นที่นครพนม หน่วยงานเกี่ยวข้อง ยังได้แจ้งเตือนให้พื้นที่ 4 อำเภอชายแดน ติดกับแม่น้ำโขง มี อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน อ.เมือง และ อ.ธาตุพนม เตรียมพร้อมเฝ้าระวังปัญหาฝนตกหนักน้ำท่วมฉับพลัน  เสริมการระบายน้ำลงน้ำโขง ป้องกันน้ำเอ่อท่วมจากการรอระบาย อีกทั้งปีนี้ มีแนวโน้มน้ำโขงเปลี่ยนแปลงเร็ว จึงต้องเตรียมพร้อมรับบมือ