มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU) นำเสนอ 9 ผลงานวิจัยเด่นร่วมจัดแสดงในงาน มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2568 (Thailand Research Expo 2025) โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พัทธนันท์ เพชรเชิดชู รองอธิการบดีสายงานวิจัย ระบุว่า ผลงานวิจัยที่นำมาจัดแสดงในปีนี้มีทั้งหมด 9 โครงการ ประกอบด้วยโครงการวิจัยด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยี จำนวน 4 โครงการ และโครงการวิจัยด้าน Wellness พัฒนาชุมชนและการท่องเที่ยว 5 โครงการ ผลงานวิจัยที่นำมาจัดแสดงจะมุ่งเน้นงานวิจัยเชิงประยุกต์เพื่อการพัฒนาชุมชน โดยผสมผสานแนวคิดการสร้างเศรษฐกิจสร้างสรรค์ด้วยเทคโนโลยี กับ Soft Power เพื่อสร้างการพัฒนาชุมชนที่ยั่งยืน (SDGs)
รวมถึง หลายโครงการเป็นโครงการตามแนวทางโมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน BCG (Bio-Circular-Green Economy) ที่ได้รับทุนสนับสนุนประเภท Fundamental Fund จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) หลายชิ้นงานที่เน้นอัตลักษณ์ชุมชนยังได้รับการจดลิขสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่น ผลงานลิขสิทธิ์ลายผ้า ของคณะศิลปกรรมศาสตร์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ลีลา เตี้ยงสูงเนิน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย พัฒนา และนวัตกรรม (RDI) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์(DPU) กล่าวว่า การจัดแสดงผลงานในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของมหาวิทยาลัยในการพัฒนางานวิจัยที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง สอดคล้องกับความต้องการของชุมชนและภาคธุรกิจ และสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกทั้งในระดับเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม
งานวิจัยที่นำมาจัดแสดงประกอบด้วย งานวิจัยเครื่องผลิตเส้นพลาสติก 3D PrintingFilament โดยคณาจารย์และนักศึกษา วิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ (CITE), สื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวที่โปรโมท Soft Power ด้านอาหารและวัฒนธรรมชุมชน ของจังหวัดเพชรบุรี เพื่อจูงใจนักท่องเที่ยวชาวจีน และมีการเผยแพร่ทาง Platform Red Note หรือเสี่ยวหงชู
โครงการนี้ดำเนินการโดยวิทยาลัยนานาชาติจีน (CIC) และเป็นโครงการที่ได้รับทุน Fundamental Fund ปีงบประมาณ 2567 จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.), งานวิจัยเพื่อพัฒนาDeeptalk AI Voice Agent ที่มีจุดเด่นในการ Interact และ Engage กับผู้เล่นด้วยเสียงและภาพหน้าจอ ทั้ง Content เรื่องกฎหมาย, ภาษาอังกฤษ ,คณิตศาสตร์ และบทสนทนาทั่วไป โดยคณาจารย์และนักศึกษา วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เทคโนโลยี (ANT) เป็นต้น