ครม.เคาะซอฟท์โลน 15,000 ล้าน ดอกเบี้ย 1.99% ช่วย SME ชายแดนใต้ กู้ได้ไม่เกิน 20 ล้านต่อราย
วันที่ 24 มิถุนายน 2568 นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในการดำเนินกิจการและการลงทุนในพื้นที่ ดังนั้น เพื่อให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ได้รับความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ กระทรวงการคลังจึงได้เสนอขยายระยะเวลาและปรับปรุงหลักเกณฑ์การดำเนินโครงการให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้ประกอบกิจการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ออกไปจนถึงสิ้นปี 2570
โดยวันนี้(24มิ.ย.)คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้ขยายระยะเวลาและปรับหลักเกณฑ์การดำเนินโครงการซอฟท์โลนภาคใต้ โดยธนาคารออมสินสนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำวงเงิน 15,000 ล้านบาท ให้สถาบันการเงินที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งประกอบด้วยธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจเพื่อให้นำไปปล่อยสินเชื่อต่อให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส) รวมถึง 4 อำเภอในจังหวัดสงขลา (เทพา จะนะ นาทวี และสะบ้าย้อย) ในอัตราดอกเบี้ยต่ำเพียงร้อยละ 1.99 ต่อปี แก่ผู้ประกอบการที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนเพื่อเสริมสภาพคล่องหรือเงินลงทุนเพื่อขยายกิจการ วงเงินกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาทต่อราย
ทั้งนี้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือผู้ประกอบการในพื้นที่ให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เพียงพอสำหรับฟื้นฟูกิจการให้ดำเนินการต่อไปได้ โดยโครงการดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินธุรกิจด้วยต้นทุนต่ำ ช่วยแบ่งเบาภาระดอกเบี้ยให้แก่ผู้ประกอบการ รวมถึงทำให้เกิดความมั่นใจในการประกอบกิจการและมีการลงทุนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อประโยชน์ต่อขยายตัวทางการเงินการลงทุน และการพัฒนาเศรษฐกิจ
#ซอฟท์โลน #ข่าววันนี้ #เอสเอ็มอี #ชายแดนใต้ #สยามรัฐ #สยามรัฐออนไลน์