ตลท.จับตาตะวันออกกลางใกล้ชิด เชื่อมาตรการลดผันผวนหุ้นเพียงพอ อาจถอนได้ก่อน 27 มิ.ย.68
วันที่ 23 มิถุนายน 2568 นายอัสสเดช คงสิริ กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตามที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ประกาศมาตรการชั่วคราวปรับเกณฑ์ Ceiling & Floor และ Dynamic Price Band ลงเหลือ 15% เพื่อลดความผันผวนในการซื้อขาย จากสถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลาง ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ฯ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากผู้ลงทุนมีข้อมูลที่เพียงพอ และตลาดมีความผันผวนน้อยลง มีโอกาสที่จะปลดมาตรการชั่วคราวก่อนครบกำหนดวันที่ 27 มิ.ย.68 ได้
"สถานการณ์เช้านี้เราดูอยู่ตลอด ตลาดในภูมิภาคปัจจุบันลบกันหมด แตไม่ได้มาก คงต้องมอนิเตอร์ต่อมาตรการที่เราใช้ในวันนี้ว่ามีความจำเป็นแค่ไหน และควรจะถอดถอนเร็วแค่ไหน"นายอัสสเดช กล่าว
โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงบ่ายเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.68 ได้มีการประชุมคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงมีมติประกาศใช้มาตรการชั่วคราว เพื่อลดความผันผวนของการซื้อขาย และเพื่อให้นักลงทุนมีเวลาในการตัดสินใจวิเคราะห์ข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน โดยการปรับเกณฑ์ชั่วคราวดังกล่าวปัจจุบันมองว่าเพียงพอ คงไม่ได้ปรับลดเกณฑ์ไปมากกว่านี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ตลาดหลักทรัพย์ฯ เคยประกาศใช้มาตรการชั่วคราว จากเหตุการณ์ Liberation Day โดยมีความแตกต่างที่เหตุการณ์ดังกล่าวมีความชัดเจนว่ามีโอกาสกระทบต่อเศรษฐกิจและบริษัทจดทะเบียนโดยตรง แต่เป็นเซอร์ไพรส์ที่อัตราจัดเก็บภาษีของสหรัฐสูงกว่าที่หลายคนประเมิน
ขณะที่สถานการณ์ความรุนแรงในตะวันออกกลาง เชื่อว่ามีข่าวออกมาต่อเนื่อง และเห็นโอกาสที่จะเกิดการทวีความรุนแรงขึ้น นักลงทุนอาจ Price in ไประดับหนึ่งแล้ว ดังนั้นเหตุการณ์นี้อาจไม่ได้ผันผวนเหมือนช่วงต้นเดือนเม.ย.ที่เกิด Liberation Day แต่เพื่อลดความผันผวนที่อาจเกิดขึ้นจึงมีการประกาศใช้มาตรการชั่วคราว
นายอัสสเดช กล่าวอีกว่า หน้าที่ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้องติดตามข้อมูลต่างๆอย่างใกล้ชิด ซึ่ง ณ วันนี้ยังไม่มีพัฒนาการที่ชัดเจน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต้องค่อยๆวิเคราะห์แต่ละเหตุการณ์ ก่อนที่จะเพิ่มหรือลดมาตรการใดๆ เพื่อความเหมาะสม ทั้งนี้ด้วยสถานการณ์ต่างๆที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงยังไม่ได้แนวคิดในการตั้งเป็นทริกเกอร์อย่างชัดเจน
"ต้องยอมรับว่า ณ วันนี้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเร็วมาก หน้าที่ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ช่วยเป็นตัวกรองข่าวเพื่อมาสื่อสารให้ คงไม่ได้มีการชี้นำเหตุการณ์ อยากฝากบอกนักลงทุนต้องใจเย็น ในสถานการณ์ปัจจุบันบางทีต้องกลั่นกรองข้อมูลที่รับทราบก่อนตัดสินใจในการลงทุน" นายอัสสเดชกล่าว
#ตลาดหุ้น #ข่าววันนี้ #SET #หุ้นไทย #สยามรัฐ #สยามรัฐออนไลน์