โคราช สมาคม -สโมสรกีฬาคนพิการ ลงนาม MOU พัฒนาศักยภาพนักกีฬาคนพิการในพื้นที่ สู่ระดับประเทศ

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ห้องประชุมสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อ.เมือง นครราชสีมา นางสาวธีรารัตน์  ร่มรื่น ผู้อํานวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา พร้อมนายไมตรี  คงเรือง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ,นายควง  คำถี ประธานสโมสรกีฬาคนพิการจังหวัดนครราชสีมา ร่วมทำพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือระหว่าง สมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กับ สโมสรกีฬาคนพิการจังหวัดนครราชสีมา ระยะเวลา 1 ปี เพื่อร่วมกันในการส่งเสริม และพัฒนากีฬาคนพิการในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นการยกระดับมาตรฐานนักกีฬา บุคลากร รวมถึงการ ใช้ทรัพยากรและสถานที่ต่าง ๆ เช่น จัดอบรมหรือแลกเปลี่ยนความรู้ให้แก่บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการฝึกสอน การบริการจัดการกีฬา และวิทยาศาสตร์การกีฬา ใช้สถานที่และสิ่งอํานวยความสะดวก ในการฝึกซ้อมและแข่งขันที่อยู่ภายใต้การดูแลให้เหมาะสม,พัฒนาและปรับปรุงสิ่ง อํานวยความสะดวก และอุปกรณ์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานของนักกีฬาคนพิการ ,ร่วมจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬา การทดสอบสมรรถภาพ หรือ กิจกรรมอื่น ๆ ที่สนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาคนพิการ ,ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในจังหวัดนครราชสีมา เพื่อสร้าง ความเข้าใจและสนับสนุนกีฬาเพื่อคนพิการให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนาวงการกีฬาเพื่อคนพิการของประเทศ

โดยมีนายอำไพ เสือเหลือง หัวหน้าศูนย์ฝึกซ้อมและแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ นางสาวปนัดดา ปาลวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการคนพิการจัดหวัดนครราชสีมา ตัวแทนพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครราชสีมา ภาคีเครือข่ายคนพิการทุกประเภท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายควง ประธานสโมสรกีฬาคนพิการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า มุ่งหวังให้พัฒนาทางด้านทักษะ และประสบการณ์ของนักกีฬาคนพิการทั้งสองฝ่ายอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านการฝึกซ้อมและการแลกเปลี่ยนความรู้ร่วมกัน นักกีฬาจะได้รับโอกาสในการ เรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ เสริมสร้างศักยภาพทั้งด้านร่างกายและจิตใจ นําไปสู่การยกระดับมาตรฐานการแข่งขันให้สามารถก้าวสู่เวทีระดับสากลได้อย่างมั่นใจ เป็นการวางรากฐานที่มั่นคงในการ สร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างจังหวัดในระดับองค์กรด้านกีฬาคนพิการ ทั้งในด้านการพัฒนาองค์ความรู้ การบริหารจัดการ และการเตรียมความ พร้อม เชิงระบบ การมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องของทุกภาคส่วน จะส่งผลให้ เกิดการแลกเปลี่ยนที่สร้างแรงบันดาลใจต่อสังคมวงกว้าง และสะท้อนภาพลักษณ์ที่เข้มแข็งของความร่วมมือในด้านการสนับสนุนศักยภาพของผู้พิการผ่านกีฬา