ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ ต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวโครงการส่งเสริม Soft Power พร้อมแนะกิจกรรมต้องห้ามพลาดและของดีของจังหวัด

วันที่ 20 มิ.ย.68 นายศิริวัฒน์ บุปผาเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นประธานกล่าวเปิดและต้อนรับคณะนักท่องเที่ยว โครงการส่งเสริม Soft Power ด้านการท่องเที่ยวให้เกิดการขับเคลื่อนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยนางสาวนิรชา บัณฑิตย์ชาติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนักท่องเที่ยว ณ ห้องบอลรูม โรงแรมสีหราช ตำบลท่าอิฐ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวว่า จังหวัดอุตรดิตถ์เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพในการท่องเที่ยว อุดมด้วยทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวที่สวยงามและหลากหลาย เช่น อนุสาวรีย์ท่านพ่อพระยาพิชัยดาบหัก วัดพระแท่นศิลาอาสน์ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ซุ้มประตู และพิพิธภัณฑ์เมืองลับแล การท่องเที่ยวเชิงเกษตรในช่วงเทศกาลทุเรียนหลงลับแล – หลินลับแล งานเทศกาลลางสาดและลองกองหวาน ซึ่งเป็นสินค้า GI ของจังหวัด การท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น เช่น เขื่อนสิริกิติ์ บ่อเหล็กน้ำพี้ และยังได้รับการขนานนามว่า “อุตรดิตถ์เป็นเมืองงามสามวัฒนธรรม” เนื่องจากมีวิถีชีวิตถึง 3 วัฒนธรรม ได้แก่ ล้านนา ล้านช้าง และไทยกลาง

ทั้งหมดที่กล่าวมา ถือเป็นจุดเด่นของจังหวัดอุตรดิตถ์ที่สามารถนำมายกระดับ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ โดยได้กำหนดเป้าหมายการพัฒนาด้วย 5 ประเด็นพัฒนา ครอบคลุมในด้านสังคม คุณภาพชีวิต การเกษตร ผลิตภัณฑ์ OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชน การท่องเที่ยว ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และการค้าชายแดน ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดอุตรดิตถ์ ในปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนมกราคม – ธันวาคม พ.ศ. 2567 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวน 1,100,382 คน มีรายได้จากการท่องเที่ยว 2,309.41 ล้านบาท โอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ขอบคุณคณะนักท่องเที่ยว และคณะผู้จัดกิจกรรมโครงการส่งเสริม Soft Power ด้านการท่องเที่ยวให้เกิดการขับเคลื่อนในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์.