จากกรณีที่ด่านศุลกากรเกาะกง กัมพูชามีคำสั่งห้ามรถยนต์บรรทุกผลไม้จากประเทศไทยผ่านเข้ามายังจ.เกาะกง ประเทศกัมพูชา ตั้งแต่เวลา 12.00 น. เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2568 นั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 15 มิ.ย.68 ที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็ก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ที่เป็นเวลาเปิดด่านฯ มีรถยนต์ผลไม้จำนวนหนึ่งรอการเดินทางเข้าไปยังฝั่ง จ.เกาะกง กัมพูชา และมีรถบรรทุกขนาดใหญ่และเล็กเดินทางออกไปแต่ต้องรอการเปิดด่านของกัมพูชาในเวลา 09.00 น. 

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งกัมพูชายืนยันว่า จะไม่ให้รถยนต์บรรทุกผลไม้และสินค้าทางการเกษตรเดินทางเข้าในกัมพูชาตามคำสั่งจากทางรัฐบาลกัมพูชา สุดท้าย มีการเจรจาร่วมกันระหว่าง 2 ฝ่ายจึงได้ข้อสรุปว่า ให้รถยนต์ผลไม้จากไทยเข้าไปยังกัมพูชาได้  ในเวลา 09.30 น.แต่รถยนต์ผลไม้ที่มาจากจังหวัดจันทบุรีจะไม่ให้ผ่านเข้าไป โดยให้เหตุผลว่า ผลไม้ของกัมพูชาที่จะนำเข้ามายังประเทศไทยผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม จ.จันทบุรี โดยเฉพาะมะม่วงเขียวขมิ้นที่มีการปลูกจำนวนมากในกัมพูชาและกำลังเก็บผลถูกฝั่งจันทบุรีห้ามเข้ามาจึงตอบโต้ไม่ให้ผลไม้จากจันทบุรีเข้ากัมพูชา

“เรื่องนี้เกิดขึ้นทุกปีที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม ซึ่งฝ่ายกัมพูชาต้องการนำพืชผลทางการเกษตรเข้ามายังฝั่งไทย แต่ไทยมีระเบียบที่ต้องให้ทางฝั่งกัมพูชาต้องปฏิบัติ จึงเกิดปัญหาลามมาที่ฝั่งไทยที่จังหวัดตราด แต่หากจะห้ามไม่ให้รถยนต์ผลไม้จากจันทบุรีเข้ามาผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็กมันเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบได้ สุดท้ายศุลกากรคลองใหญ่และฝั่งเกาะกง และส่วนที่เกี่ยวข้องได้เจรจากันได้ข้อยุติจึงอนุญาติให้นำผลไม้และพืชผลการเกษตรของไทยเข้าได้ตามปกติ ซึ่งตลาดผลไม้ขนาดใหญ่ของไทยที่ตลาดไทก็ตรวจสอบมาแล้วและรับรู้แล้วจึงจำนำผลไม้ส่งออกทางช่องนี้”

ด้านนายเชิดศักดิ์ ชุมนาเสียว นายอำเภอคลองใหญ่ จ.ตราด เปิดเผยว่า รับทราบปัญหาเรื่องนี้มาตั้งแต่เมื่อบ่ายวานนี้ จึงได้หารือกับหน่วยทางฝั่งความมั่นคงของจังหวัดตราด และหน่วยงานชายแดนของอำเภอคลองใหญ่ หน่วยประสานงานชายแดนของตราด เพื่อเจรจาหาข้อยุติในเรื่องนี้ เพราะผลไม้ของไทยเข้าฝั่งเกาะกง จำนวนมาก ในแต่ละวันมีไม่ต่ำกว่า 30 คันรถบรรทุกและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากเป็นที่ต้องการของผู้ประกอบการกัมพูชาและเวียตนาม สุดท้ายสามารถหาข้อยุติได้ ซึ่งเหตุผลสำคัญนั้น มาจากการที่รัฐบาลกัมพูชาหาวิธีการที่จะตอบโต้ฝั่งไทยและหันไปซื้อผลไม้จากฝั่งเวียตนามแทน อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ความสัมพันธ์ชายแดนระหว่างจังหวัดตราดและจังหวัดเกาะกง เรามีความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันใกล้ชิด หากมีความขัดแย้งก็จะหาทางเจรจาหาข้อยุติในพื้นที่เพื่อให้ได้ข้อสรุป ทั้งนี้ แรงงานรายวันชาวกัมพูชายังสามารถเดินทางเข้ามาทำงานได้ทุกวันตามปกติ