วันที่ 13 มี.ค.68 นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ และทนายความ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Chao Meekhuad” ระบุว่า 

“คุก” รอ “ทักษิณ” อยู่

วันนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวนคดีหมายเลขดำ บค.1/2568 ว่าด้วย การบังคับโทษจำคุกนายทักษิณ ชินวัตร หลังได้รับคำชี้แจงจาก อัยการสูงสุด, ป.ป.ช., ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และนายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ขณะเดียวกันก็อนุญาตให้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ จำเลยคือ นายทักษิณ ขยายเวลายื่นคำชี้แจงถึง 20 และ 23 มิ.ย. ตามลำดับ

สิ่งที่ศาลทำถัดจากนี้ คือการ เรียกพยาน 20 ปากมาไต่สวนในวันที่ 4, 8 และ 15 ก.ค. 2568 ซึ่งมีนัยสำคัญมาก เพราะก่อนศาลจะออกคำสั่งระดับนี้ต้อง “เห็นแล้วว่าคดีมีมูล” และ มีประเด็นต้องพิจารณาว่า การบังคับโทษก่อนหน้านี้ อาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย

”ผมคิดว่าการพิจารณานี้ ไม่ได้เกิดจากเสียงการเมืองหรือแรงกดดันสาธารณะ แต่มาจาก “ข้อเท็จจริง” จากคำชี้แจงของอัยการสูงสุด ป.ป.ช. ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ และนายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ และมั่นใจว่าการที่ศาลมีคำสั่งอย่างนี้ ชี้ให้เห็นได้ว่าคดีมีมูลเพียงพอที่จะรับฟังได้ว่าการบังคับโทษจำคุกนายทักษิณ ไม่ได้เป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายแน่ ๆ เมื่อศาลไต่สวนเสร็จก็คงมีคำสั่งเกี่ยวกับวิธีการบังคับโทษของนายทักษิณให้กรมราชทัณฑ์นำไปปฏิบัติให้ถูกต้อง คือการนำตัวไปจำคุกในเรือนจำตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์“