ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงค่ำวานนี้(27 ม.ค. 2562) บริเวณเวทีกลางสะพานหิน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “เทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต ครั้งที่ 11” อร่อยได้ไร้เเอลกอฮอล์ นายประกอบฯรองผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวว่าภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ได้ชื่อว่าเป็น “ไข่มุกอันดามัน” และมีจุดเด่นหลายด้านไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม และวิถีชีวิตชาวภูเก็ตซึ่งเชื่อมโยงสู่วัฒนธรรมเกี่ยวกับอาหารการกินของคนภูเก็ต อาหารของชาวภูเก็ตได้รับการผสมผสานทางวัฒนธรรมของชาวพื้นเมืองและชาวจีน จึงกล่าวได้ว่าอาหารพื้นเมืองภูเก็ตมีความผูกพันกับวิถีชีวิตคนภูเก็ต การได้ลองลิ้มอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ก็เสมือนกับว่าได้เรียนรู้วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของชาวภูเก็ตผ่านอาหารการกินไปด้วย แนวคิดที่ได้นำอัตลักษณ์ด้านอาหารพื้นเมือง มาเป็นจุดขายในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ถือเป็นความหลากหลายอีกด้านหนึ่ง ที่สามารถพัฒนาการท่องเที่ยว ได้เป็นอย่างดี และยังเป็นการสร้างทางเลือกที่ดีให้แก่ผู้มาเยือนเมืองภูเก็ต ในการสัมผัสกับวิถีชีวิตพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ตด้วย ซึ่งควรแก่การอนุรักษ์ให้เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของท้องถิ่นแห่งนี้ ในการจัดงานครั้งนี้ มีกำหนด 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 27–31 มกราคม 2562 ซึ่งมีกิจกรรมที่หลากหลาย ประกอบด้วยการปรุงกระหรี่ไหมฝานหม้อใหญ่ การแสดงดนตรี การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย การสาธิตการปรุงอาหารพื้นเมืองภูเก็ต/แกะสลักผักผลไม้ น้ำแข็ง/ ออกร้านจำหน่ายอาหาร/ผลิตภัณฑ์ เป็นต้น โดยได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต พร้อมทั้งหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี