จากกรณีปรากฏคลิปเผยแพร่ในสื่อโซเชียลเป็นภาพคนจีนถ่ายเจ้าหน้าที่ ตม.สนามบิน โดยมีการตัดต่อคลิป และพูดเป็นภาษาจีน ไปในทางที่ทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเสียหาย   

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า จากกรณีดังกล่าวเมื่อ วันที่ 9 มิถุนายน 2568 พล.ต.ต.เชิงรณ ริมผดี ผบก.ตม.2 ได้กล่าวว่า ได้เห็นคลิปดังกล่าวตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และสั่งการให้ พ.ต.อ.หญิง เนาวรัตน์ เฉลิมศรี ผกก.ฝ่าย ตม.ขาเข้า ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่ง พ.ต.อ.หญิง เนาวรัตน์ฯ ได้รายงานว่า ภาพคลิปดังกล่าว เป็นพื้นที่ทางเข้าโถงตรวจคนเข้าเมือง สุวรรณภูมิ โดยเจ้าหน้าที่ ตม. ที่ถูกถ่ายคลิป คือ ร.ต.อ.เอกนรินทร์ จันทะมาฐรภัสกุล รอง สว.ฝ่าย ตม.ขาเข้า ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ

ซึ่ง ร.ต.อ.เอกนรินทร์ฯ จำได้ว่า มีนักท่องเที่ยวชาวจีน ได้เดินมาขอให้ตนช่วยกรอกข้อมูลขาเข้าในระบบออนไลน์ หรือ TDAC โดยอ้างว่า ไม่สามารถกรอกเองได้ เนื่องจากไม่เข้าใจ จึงได้ช่วยเหลือกรอกข้อมูลให้ และต่อมาคนจีนดังกล่าว ได้ขอความช่วยเหลือ ขอให้รีบตรวจหนังสือเดินทาง เนื่องจากเสียเวลากรอกข้อมูลอยู่นาน ต้องรีบเดินทางต่อโดยด่วน ตนจึงช่วยนำส่งให้เจ้าหน้าที่ช่องตรวจหนังสือเดินทางตรวจสอบคัดกรองตามปกติ  จากนั้นตนได้แยกกลับมาทำหน้าที่ช่วยเหลือชาวต่างชาติรายอื่นๆ ต่อไป ไม่ได้สนใจคนจีนรายนี้อีก และยืนยันว่า การช่วยเหลือคนจีนรายนี้ เป็นไปด้วยใจบริสุทธิ์ ด้วยเห็นว่า เป็นนักท่องเที่ยว แต่ไม่คิดว่า จะฉวยโอกาสระหว่างที่ตนให้การช่วยเหลือแอบถ่ายจากด้านหลัง แล้วนำไปตัดต่อ พร้อมพูดแอบอ้าง จนเกิดความเสียหาย ตามคลิปดังกล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.ต.เชิงรณฯ ชี้แจงอีกว่า ช่วงหลังเราปฏิเสธคนต่างชาติ ที่อาศัยฟรีวีซ่า แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเข้าเมือง ซึ่งตั้งแต่ มกราคม ถึง พฤษภาคม 2568 มีการปฏิเสธคนต่างด้าวเข้าเมือง ไปแล้วราว 8,193 ราย ส่งผลให้มีคนต่างชาติ โดยเฉพาะจีน ที่เป็นเอเย่นต์คอยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจของคนต่างชาติ พยายามทำโฆษณาเชิญชวนให้เห็นว่า สามารถติดต่อหน่วยราชการ หรือ สตม. เพื่อนำคนจีนเข้าประเทศได้ โดยไม่ถูกส่งกลับ ซึ่งเป็นการบิดเบือนข้อมูล ในขณะที่บางราย ก็ฉวยโอกาสทำชาเลนจ์ผ่าน ตม. เพื่อเป็นคอนเทนต์ โดยแอบลักลอบถ่ายพื้นที่ปฏิบัติงาน และเจ้าหน้าที่ แล้วนำมาใส่ข้อความ หรือเสียงพากษ์ เผยแพร่ เรียกยอดวิว

ล่าสุด ร.ต.อ.เอกนรินทร์ฯ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.สุวรรณภูมิ เพื่อติดตามตัวคนจีนรายดังกล่าวมาดำเนินคดี ข้อหาหมื่นประมาทโดยการโฆษณา และจะดำเนินการตามกฎหมายคนเข้าเมืองเพื่อเสนอเพิกถอนวีซ่า และขึ้นบัญชีเป็นบุคคลต้องห้ามต่อไป