วันที่ 4 มิ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนายทุนลักลอบบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บริเวณ ม.3 บ้านเขาพัง ต.ห้วยทับมอญ อ.เขาชะเมา จ.ระยอง โดยนำเครื่องจักรเข้ามาแพ้วถางและโค่นต้นไม้ยางพาราและไม้เบญจพรรณบนพื้นที่กว่า 37 ไร่ จนกลายสภาพเป็นเขาหัวโล้น ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ดินที่นางหมวยผู้ครอบครองได้ยื่นเสียภาษีดอกหญ้ามาเป็นเวลานาน แต่ไม่ใช่คนในพื้นที่ และมีการนำไม้ออกไปจากพื้นที่โดยผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณซอยเขาพัง-เขาขาด พบว่ายังมีการตัดไม้และเตรียมพื้นที่เพื่อปลูกทุเรียนอย่างชัดเจน มีการขุดบ่อน้ำขนาดใหญ่และปักไม้แบ่งแนวเขตพื้นที่อย่างเป็นระบบ

นายบุญธรรม จันทรา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่บริเวณด้านหลังอ่างเก็บน้ำหมู่บ้าน บริเวณภูเขาถูกปรับเป็นขั้นบันได ซึ่งก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและ ส.ส.ในพื้นที่ ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว และได้มีการอายัดพื้นที่บางส่วนให้เป็นของรัฐ พร้อมกันแนวเขตไม่ให้มีการบุกรุกเพิ่มขึ้น ในส่วนพื้นที่บริเวณตีนเขาขาดด้านในสุด ที่มีการแพ้วถางไม้ยางเพื่อปลูกทุเรียนและได้ขุดบ่อน้ำขนาดใหญ่ไว้ พบว่าเป็นที่ดินที่นายฤทธิ์ครอบครอง โดยมีเอกสารสิทธิ สทก. ที่อนุญาตให้ทำกินในพื้นที่ป่าสงวนที่ปรับปรุงแล้ว ซึ่งไม่สามารถซื้อขาย โอนสิทธิ์ หรือออกโฉนดได้ ยกเว้นการตกทอดเป็นมรดกให้ลูกหลานทำเกษตร ปัจจุบันนายฤทธิ์ได้เข้าสู่กระบวนการขอสิทธิ์ตามโครงการ คทช. แต่ยังไม่แล้วเสร็จ จึงยังไม่มีสิทธิ์ตัดไม้หรือแพ้วถางโดยพลการ

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ระบุว่า กำลังเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่นายฤทธิ์สามารถเข้าดำเนินการในพื้นที่ได้ พร้อมทั้งตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ของนายทุนที่อาจมีการกระทำผิดตามกฎหมายป่าไม้ โดยจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด และอายัดพื้นที่คืนกลับมาเป็นของรัฐทั้งหมด

สำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่ในอำเภอเขาชะเมา ยังคงเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และเปิดให้ชาวบ้านที่มีคุณสมบัติเข้ายื่นขอทำกินในระบบ คทช. โดยผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และรังวัดโดยกรมที่ดินอย่างถูกต้องเท่านั้น

เจ้าหน้าที่เตือน! การแผ้วถางตัดไม้ในพื้นที่ป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาตถือเป็นความผิดตามกฎหมาย เตรียมดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกรายอย่างถึงที่สุด