ุุ-ชายแดน ตลาดชายแดนช่องจอมเงียบเหงา แม่ค้าโอด กระแสข่าวทำคนกลัวไม่กล้ามาซื้อของ ส่วนเขมรข้ามแดนลดลง



วันที่  3 มิ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศที่ตลาดการค้าชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังจากเกิดกระแสข่าวสถานการณ์ชายแดนระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา พบว่าแม้ตลาดจะยังเปิดค้าขายกันตามปรกติ แต่พบว่าระยะนี้ กลับเงียบเหงาเป็นอย่างมาก คาดว่าเกิดจากประชาชนและนักท่องที่ยวต่างรู้สึกวิตกกังวลและไม่มั่นใจในสถานการณ์ชายแดน จึงไม่กล้าเข้ามาเที่ยวเลือกซื้อสินค้าเช่นเดิม มีเพียงนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวบางตา โดยบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและกัมพูชาต่างต้องการให้รัฐบาลและทหารของทั้ง 2 ประเทศเจรจากันอย่างสันติวิธี ไ่ม่อยากให้เกิดความบาดหมางไปจนเกิดสงคราม เพราะจะทำให้ประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดนของทั้งสองประเทศ ต้องได้รับความเดือดร้อน เหมือนในอดีต

ขณะที่บริเวณจุผ่านแดนถาวรช่องจอม ซึ่งอยู่ห่างจากตลาดการค้าชายแดนช่องจอมออกไปประมาณ 3 ก.ม.พบว่ามีประชาชนทั้งสองประเทศเดินทางเข้าออกตามปกติ ซึ่งพบว่า ชาวกัมพูชาข้ามแดนเข้ามาลดลง จากปกติวันละ 200-300 คน ปัจจุบันเหลือวันละ 100 กว่าคนเท่านั้น

ขณะที่ จนท.ของไทยก็มีการตรวจตราการเข้าออกอย่างเข้มงวดตามปกติ  ขณะเดียวกันที่ปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ก็พบว่ามีประชาชนดินทางไปมอบของให้กำลังใจ จนท.ทหารอย่างต่อเนื่อง และเที่ยวชมตัวปราสาทอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกจาก จนท.ทหารในพื้นที่

นางสาวนัฐปภัสร์ แม็คอัลลิสเตอร์  เจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือ"แอนออโต้โฟน"ตั้งอยู่ในตลาดการค้าชายแดนช่องจอม กล่าวว่า ตนอยากให้ทั้งสองประทศปรองดอง อย่าทะเลาะกัน ลำบากพ่อค้าแม้ค้าตามแนวชายแดน ตลาดช่องจอมเงียบมาก ทั้งคนไทยและกัมพูชาในพื้นที่ก็ไม่อยากให้สองประเทศมีปัญหากัน ประชาชนไม่กล้ามาเที่ยว

ทั้งที่บรรยากาศในพื้นที่ปกติ ขออย่าตื่นตระหนดกับกระแสข่าว อยากให้รัฐบาลสร้างความมั่นใจให้ประชาชนว่าจะไม่เกิดสงคราม ให้ประชาชนได้กล้าเข้ามาเที่ยวชายแดน เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวตลาดช่องจอมกันมากๆ ของป่ากำลังออกวางขายที่หลังตลาดจำนวนมาก มาเลือกซื้อได้ทุกวัน ยังเปิดปรกติ