ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 68 เวลา 21.30 น.กำลังอาสากู้ภัย สว่างกตัญญูจันทบุรี พร้อม ตำรวจสายตรวจ ตู้ยามอกพก ร่วมเดินทางเข้าตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ ภายในโรงแรมดังในอ.มะขาม จ.จันทบุรี
ตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้น พบเพลิงกำลังลุกไหม้ เครื่องออกกำลังกาย และตัวอาคาร ตลอดจนหลังคาภายในอาคาร ฟิตเนสคลับ ที่มีฉนวนและโฟมกันความร้อน
เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี โดยต้นเพลิงมาจาก รถกอล์ฟที่จอดอยู่บริเวณหน้าอาคาร ที่มีไฟลุกลามท่วมคัน แม้ว่าทางพนักงานโรงแรม และอาสากู้ภัยฯ จะใช้ความพยายาม ในการใช้ถังสารเคมีดับเพลิง ระดมฉีดสกัด แต่เพลิงก็ยังปะทุ ลุกไหม้กลับขึ้นมาอีก
ต่อมาเจ้าหน้าที่งานป้องกันเทศบาลตำบลปัถวี พร้อมรถดับเพลิง ได้เดินทางมาถึงพร้อมทำการระดมฉีดน้ำสกัดทันที โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถดับเพลิงไว้ได้สำเร็จ หลังเพลิงสงบได้เข้าตรวจสอบ พบมีเครื่องออกกำลังกาย และรถกอล์ฟ ตัวอาคารได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะแบตเตอรี่ ที่ยังมีควันลอยออกมา ทางเจ้าหน้าที่ดับเพลิง จึงได้ใช้น้ำฉีดพรมเข้าไปด้านใน เพื่อไม่ให้เกิดการปะทุขึ้นมาอีก
จากการสอบถาม นายคำใส อายุ 48 ปี พนักงานของโรงแรม เล่าเหตุการณ์ว่า เมื่อช่วงเย็นของวันนี้ได้นำเอารถกอล์ฟ มาจอดชาร์จแบตเตอรี่ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ลิเธียม ทิ้งไว้ก่อนที่จะออกไปหาหมอ หลังกลับมาช่วงกลางดึก ได้มีแขกวิ่งออกมาตาม ว่าเกิดไฟไหม้รถกอล์ฟจึงรีบออกมาดูและพบไฟกำลังลุกลามเข้าไปในอาคารฟิตเนส ลุกไหม้เครื่องออกกำลังกาย จึงพยายามใช้ถังสารเคมีมีฉีดดับไฟแต่ไม่สำเร็จจึงรีบโทรแจ้งกู้ภัยฯมาช่วยเหลือ
ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้ น่าจะเกิดจากแบตเตอรี่เสื่อมชำรุด เนื่องจากเคยตกน้ำมาก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยเจอเหตุการณ์แบตเตอรี่ปะทุมาแล้ว 3 ครั้ง แต่สามารถ
ถอดออกได้ทัน โดยปกติแล้วจะนำรถกอล์ฟมาชาร์ตแบตเตอรี่ไว้ช่วงกลางคืน เพื่อใช้ในตอนกลางวัน ซึ่งที่ผ่านมาก็เห็นว่าใช้งานปกติอยู่ เพียงแต่ระยะหลังสังเกตว่าแบต
หมดเร็ว