เมื่อ Integrated Resort หรือโครงการเมกะโปรเจกต์ด้านการท่องเที่ยวที่เข้าไปเปลี่ยนโฉมหน้าของประเทศที่อยู่รอบๆ ประเทศไทยเต็มไปด้วยผู้ที่เดินทางมาสัมผัส และนักธุรกิจที่เข้ามาลงทุน เช่น สิงคโปร์ได้นำ Integrated Resort คำศัพท์ที่ใช้เรียกโรงแรมหรือรีสอร์ทที่ไม่ได้ให้บริการแค่สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับพักค้างคืนอย่างเดียว หากเป็นพื้นที่ที่รวมเอาบ่อนคาสิโน ห้องประชุม ศูนย์การค้า สวนสนุก โรงละคร โรงภาพยนตร์ ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ เป็นอาณาจักรความบันเทิงที่ครบครันในตัวเอง  อย่าง  Marina Bay Sands และ Resorts World Sentosa ในปี 2010 ที่ดึงดูดนักลงทุน และนักท่องเที่ยวต่างเดินทางไปสัมผัสอย่างไม่ขาดสาย จนถึงปัจจุบัน ตัวอย่างที่มีให้เห็นในโมเดลเดียวกัน อาทิ มาเก๊า ที่เปลี่ยนโฉมใหม่ นำ Integrated Resort เพื่อเข้าถึงนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มทุกวัย 

ผลักดันให้เกิดการลงทุน

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงโครงการเมกะโปรเจกต์ด้านการท่องเที่ยว หรือ Integrated Resort ที่มีเสียงสะท้อนมาจากผู้ประกอบการถึงภาคส่วนการช่วยเหลือจากรัฐบาลถ้ามีการลงทุนเกิดขึ้น จำเป็นจะต้องมีการผลักดันจากรัฐบาล โดยอาจจะต้องมีกรอบระเบียบการลงทุนเป็นกรณีพิเศษ ว่า คงจะมีการนัดพูดคุยกับหน่วยงานเอกชน เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ ไปหารือกับกระทรวงการคลัง ในการหาจุดที่เหมาะสมสำหรับนักลงทุนในประเทศ และต่างประเทศ ผลักดันให้เกิดการลงทุนสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับคนในประเทศ

 ด้าน นางสาวมาริสา สุโกศล ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทย กล่าวว่า โมเดลโรงแรมใหม่ อย่าง Integrated Resort  จะมีความหลากหลายอยู่ภายใน ซึ่งในอนาคตโรงแรมของเมืองไทยก็จะต้องไปถึงจุดนั้น เพื่อเพิ่มรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว ที่เดินทางกลับมาเที่ยวซ้ำ ถือเป็นการทำสถานที่ท่องเที่ยวแบบมนุษย์สร้าง หรือ Man Made อีกรูปแบบหนึ่ง

“เพราะเวลานี้เราพึ่งพาแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากินไป แต่อาจจะมีนักท่องเที่ยวที่มาด้วยเหตุผลอื่น อย่างมาเที่ยวชมวัฒนธรรม ซึ่งยังมีจำนวนน้อย เพราะฉะนั้น Man Made .oโครงการใหญ่ๆ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับประเทศไทยเวลานี้ เพื่อหาจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางกลับมาเที่ยวซ้ำ อาจจะเป็น Integrated Resort หรืออาจะเป็นสวนสนุก อย่างดีสนีย์แลนด์,เลโก้ แลนด์ หรือ อาจจะเป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ที่มีความสะดวกสบายครบครัน เข้าถึงง่ายสะดวก ซึ่งประเทศไทยยังไม่มี ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องมาปรับนำเข้ามาใช้”

ตัวขับเคลื่อนรายได้

ซึ่ง นางสาวมาริสา กล่าวต่อว่า ในส่วนของโครงการใหญ่ๆ ที่เป็น Man Made นี้ทางภาครัฐควรจะต้องเข้ามาดูกฎระเบียบในการที่ชาวต่างชาติเข้ามาลงทุน อาจจะผ่านหน่วยงานที่รับผิดชอบในการลงทุน โยเฉพาะการลงทุนในด้านท่องเที่ยวอาจจะต้องมีการพิจารณาเป็นพิเศษ  เพราะภาคการท่องเที่ยวในเวลานี้เป็นตัวขับเคลื่อยรายได้ของประเทศ จึงควรจะมี หน่วยงานภาครัฐเข้ามาขับเคลื่อนเป็นรูปธรรม หรืออาจจะตั้งเป็นสำนักงาน เพื่อการลงทุน และการท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งผู้ประกอบการรายเล็กๆที่อยากจะทำอะไรที่แตกต่าง  

 

สำหรับโรงแรมในเมืองไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจะดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสกับประสบการณ์ที่จะได้รับภายในโรงแรมนั้นๆ  นอกเหนือจากจะออกเดินทางไปสัมผัสประเทศไทยในมุมอื่นๆ ด้วย ดังนั้นการที่มีเชนโรงแรมใหญ่ๆ เข้าไปลงทุนในเดสติเนชั่นต่างๆ ทั่วประเทศ จะเป็นการยกระดับเดสติเนชั่นในประเทศไทยได้รู้จักในมุมกว้างมากขึ้น   

พร้อมกันนี้ นางสาวมาริสา ยังกล่าวต่อว่า ระยะแรกๆ ของการท่องเที่ยวไทยที่กำลังติดหล่มนี้ การจัดการที่ดีที่สุด คือ เอกชนจะต้องเขานั่งคุยกัน โดยมีเจ้าภาพหลัก ทั้งภาครัฐ หรือเอกชน และการตลาดจะต้องมีการปรับวิธีการ ทั้งการประสานงานกับนักลงทุนในบริษัทข้ามชาติ ซึ่งเวลานี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท.ได้ทำงานร่วมกับเอกชนอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ  

ขณะที่ นาย จอห์น ลิม ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แมเนอร์ กรุ๊ป (Manor Group) กลุ่มบริษัทสิงคโปร์ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์บูติค  กล่าวว่า ประเทศไทยยังคงเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว และจำนวนนักท่องเที่ยวโดยรวมก็ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นถ้ารัฐบาลจะสนับสนุนโครงการ Integrated Resort ขนาดใหญ่ ทางกรุ๊ปยินดีที่จะเข้าร่วมหากโครงการเหล่านั้นพิจารณาผู้ร่วมลงทุนที่เป็น Small Luxury Hotel ซึ่งปัจจุบันมักจะพิจารณาเฉพาะเชนใหญ่ ๆ เท่านั้น