ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษร่วม (JSOC) ได้ฝึกร่วม/ผสมกับมิตรประเทศภายใต้ชื่อ “Erawan Trident” เพื่อเสริมสร้างความพร้อมและยกระดับขีดความสามารถของกำลังพลหน่วยปฏิบัติการพิเศษของไทยและพันธมิตรในการป้องกันและรับมือกับภัยคุกคามยุคใหม่ที่ซับซ้อนและข้ามพรมแดน ภายใต้สถานการณ์ความมั่นคงที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในภูมิรัฐศาสตร์โลก 

พลเอก ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กำหนดนโยบายให้ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษร่วม ปรับบทบาทจากศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายสากล (CTOC) มาเป็นศูนย์ปฏิบัติการพิเศษร่วม (JSOC) เพื่อยกระดับขีดความสามารถของกำลังพลและความพร้อมในการปฏิบัติการพิเศษที่ครอบคลุมทุกมิติ

โดยมี  ผบ.หมู  พลโท สุเมธ พรหมตรุษ ผบ. ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษร่วม (JSOC) และ  ผบ.นัน พลเรือตรี อนันท์  สุราวรรณ์ ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือหรือ ผบ.หน่วย Seal ทร.ไทย ร่วม สังเกตการณ์การฝึกและให้แนวทางการฝึกอย่างใกล้ชิด

การฝึก “Erawan Trident” ได้รับการออกแบบอย่างเป็นระบบ แบ่งออกเป็นสองห้วงสำคัญ โดยห้วงแรกจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12–30 มีนาคม 2568 ณ จังหวัดลพบุรี เน้นการฝึกพื้นฐานด้านการปฏิบัติการพิเศษของไทยทุกเหล่าทัพ รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสร้างความเข้าใจและความเป็นหนึ่งเดียวกัน

โดยมี 4 เสาหลักของการปฏิบัติการพิเศษ ได้แก่ Indigenous Approach, Precision Targeting, Understanding and Influence และ Crisis Response 

สำหรับห้วงที่2  ระหว่างวันที่ 12–25 พฤษภาคม 2568 ครอบคลุมพื้นที่ กทม. จังหวัดเชียงราย จังหวัดชลบุรี และพื้นที่อื่นตามสถานการณ์การฝึก 

โดยในจังหวัดเชียงราย การฝึกเน้นภารกิจลาดตระเวนพิเศษ การติดตามเป้าหมาย และการสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าวัสดุกัมมันตภาพรังสีและวัสดุนิวเคลียร์ พร้อมทั้งการเคลื่อนย้ายกำลังทางอากาศ  โดยเครื่องบิน C-130 ไปยังพื้นที่ปฏิบัติการ 

ในขณะที่จังหวัดชลบุรี ได้วางแผนปฏิบัติการ Visit, Board, Search and Seizure (VBSS) ต่อเป้าหมายเรือแม่ ขนยาเสพติด และเรือคุ้มกัน เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการปฏิบัติการพิเศษทางทะเล 

นอกจากนี้ยังได้จัดการทดสอบแผนการรับมือวิกฤตการณ์ร่วมกับหน่วยงานพลเรือน ทหาร และพันธมิตรจากต่างประเทศ ภายใต้สถานการณ์สมมติที่สมจริง เพื่อเตรียมความพร้อมในการบริหารจัดการวิกฤติความมั่นคงระดับชาติ

การฝึกครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมทั้งสิ้น 61 นาย ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการพิเศษของ ศตก. หน่วยปฏิบัติการพิเศษจากกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ตำรวจตระเวนชายแดน หน่วยลว.พล.นย. 

และ กำลังจาก SEAL Team 7 ของสหรัฐอเมริกา และ 2nd Commando Regiment ของออสเตรเลีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากทั้งกองทัพไทยและสหรัฐอเมริกา

“Erawan Trident” มีเป้าหมายหลักเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือทางทหารกับพันธมิตร พัฒนาทักษะและความเชี่ยวชาญของกำลังพล แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน 

ตลอดจนเตรียมความพร้อมในการปฏิบัติการร่วมรับมือภัยคุกคามทุกรูปแบบในภูมิภาค เนื้อหาการฝึกครอบคลุมภารกิจหลักของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ เช่น การต่อต้านการก่อการร้าย การปฏิบัติการพิเศษทางทะเล การปฏิบัติการพิเศษทางอากาศ การรบในเมือง การลาดตระเวนพิเศษ การยิงปืน การแพทย์สนาม การวางแผนและควบคุมการปฏิบัติ รวมถึงการสาธิตและฝึกจำลองสถานการณ์ เพื่อให้กำลังพลมีทักษะและความมั่นใจในการตัดสินใจและลงมือปฏิบัติจริง

การฝึกร่วมผสม “เอราวัณ” เป็นรหัสเรียกสำหรับการฝึกทางทหารที่มุ่งเน้นเสริมสร้างความพร้อมรบของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของไทยและพันธมิตร สร้างความเชื่อมั่นในศักยภาพและความมุ่งมั่นของไทยในการร่วมมือกับมิตรประเทศเพื่อความมั่นคงของภูมิภาคและโลก ตลอดจนเป็นเวทีสำคัญสำหรับการพัฒนาทักษะ เรียนรู้แนวทางใหม่ ๆ และสร้างเครือข่ายกับผู้ปฏิบัติงานจากต่างประเทศ

ทั้งนี้ รายละเอียดการฝึกอาจมีการปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์เพื่อความเหมาะสมและเหตุผลด้านความมั่นคง การฝึกครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถของกองทัพไทยในการรับมือกับภัยคุกคามที่ซับซ้อนและไม่หยุดนิ่ง เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อความมั่นคงของชาติและประชาชน

#ErawanTrident 
#JSOC 
#ThaiSpecialForces