สัปดาห์พระเครื่อง / อ.ราม วัชรประดิษฐ์                                                      

วัตถุมงคลของหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ นับได้ว่าเป็นสุดยอดของพระเครื่อง ที่มีการจัดสร้าง มากมายหลายรุ่น ทุกรุ่นล้วนได้รับความเคารพนับถือและเชื่อมั่นจากพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศเป็นอย่างมาก ไม่ว่าทางด้านพุทธคุณที่จะช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตรายทั้งปวงได้ ในบรรดาพระเครื่องที่เป็นรูปหลวงปู่ ทวดนั้นที่นิยมมากที่สุดก็เห็นจะเป็นพระที่ท่านอาจารย์ทิม วัดช้างให้ปลุกเสกไว้ โดยเฉพาะของวัดช้างให้ ซึ่งก็มีหลายรุ่นหลายพิมพ์  สำหรับพระพุทธรูปเหมือนชนิดห้อยคอที่ได้รับนิยมก็คงจะหนีไม่พ้นพระรูปเหมือนหลวงปู่ทวดรุ่นเลขใต้ฐานเบตง ที่ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช เป็นผู้ที่สร้างไว้ และขออนุญาตท่านอาจารย์ทิมปลุกเสกให้ในปีพ.ศ. 2505 จำนวนการสร้างประมาณหนึ่งพันองค์ เป็นที่ระลึกในโอกาสสร้างวิหารเพื่อประดิษฐานรูปเหมือนหลวงปู่ทวด ที่วัดพุทธาธิวาส อ.เบตง ปัจจุบันหายากและราคาสูงมาก

สำหรับพระรูปเหมือนหลวงปู่ทวด พิมพ์บัวรอบ ก้นลายเซ็น ปี 2508 นั้นจัดสร้างขึ้นโดยพระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ มีความประสงค์ที่จะหาทุนเพื่อสร้างอาคารเรียนทดแทนอาคารเรียนหลังเก่าที่ชำรุดมากของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี พุทธลักษณะเป็นพระหล่อแบบโบราณ โดยทำเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ทวดนั่งบนฐานบัวคว่ำบัวหงาย ซึ่งมีรอบองค์พระ จึงเป็นที่มาของชื่อพระ “พิมพ์บัวรอบ” และด้านใต้ฐานขององค์พระได้มีการเจาะเพื่อบรรจุเม็ดกริ่ง แล้วปิดรูด้วยเนื้อโลหะเนื้อเดียวกับองค์พระตกแต่งความเรียบร้อยด้วยตะไบ นับได้ว่าพระรุ่นนี้เป็นพระรูปเหมือนกริ่งรุ่นแรกของวัดช้างให้ และที่ใต้ฐานองค์พระจะตอกอักษรไว้ 3 แถว แถวที่หนึ่งตอกคำว่า “วิสัย โสภณ” ซึ่งเป็นสมณศักดิ์ของท่านอาจารย์ทิม ลักษณะเป็นลายเซ็นของท่าน แถวที่สองเป็นคำว่า “หลวงปู่ทวด” และแถวสุดท้ายตอกคำว่า “วัดช้างให้” จึงเป็นที่มาของคำว่า “ก้นลายเซ็น”

บางองค์ที่ตอกติดแค่ 2 บรรทัดก็มี จัดสร้างเป็นเนื้อโลหะผสมแก่ทองแดง จำนวนการสร้างประมาณ 5,000 องค์ สร้างเพื่อมอบให้แก่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคสมทบทุนในการสร้างอาคารเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศในครั้งนี้ สำหรับแนวทางในการพิจารณาพระรูปเหมือนหลวงพ่อทวด พิมพ์บัวรอบ ก้นลายเซ็น พ.ศ.2508 พิมพ์ด้านหน้า มีแนวทางในการพิจารณาดังนี้

1. พระที่ไม่ผ่านการใช้จะมียาขัดสีแดงอยู่ทั่วองค์พระ กระแสออกแดงทุกองค์ ส่วนพระที่ทำเลียนแบบบางองค์จะมีลักษณะอมเหลือง หรือ รมดำ

2. เม็ดไข่ปลาคมชัด เรียงขนาดจากใหญ่ไปหาเล็ก

3. บัวควํ่า บัวหงาย ตรงฐานองค์พระเป็นรูปสามเหลี่ยมคมชัด                          

4. ด้านข้างทั้งซ้ายและขวาขององค์พระมีรอยประกบแม่พิมพ์เป็นรอยตะเข็บข้างองค์พระ ซึ่งเกิดจากกรรมวิธีในการสร้าง

สำหรับพิมพ์ด้านหลัง มีแนวทางในการพิจารณาดังนี้

1. พระหลวงปู่ทวด พิมพ์บัวรอบ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “โค้ด” ต้องจำลักษณะของตัวอักษรและรอยอุดผงที่เป็นธรรมชาติโดยเฉพาะตัวอักษรบริเวณก้นลายเซ็น  โค้ดตัว “ง” ที่ตอกตรงบรรทัดที่ 2 จะมีลักษณะกลม เป็นตัวอักษรตัวเล็ก และคมชัดเจนที่สุด กว่าทุกตัว

2. มีเม็ดกลมติดอยู่ตรงกลางสังฆาฏิด้านหลังจะต้องติดชัดเจน ส่วนพระที่ทำเลียนแบบจะติดไม่คมชัด หรือบางองค์ไม่ติดเลยก็มี

3. พระที่ไม่ผ่านการใช้จะมียาขัดสีแดงอยู่ทั่วองค์พระ กระแสออกแดงทุกองค์ ส่วนพระที่ทำเลียนแบบบางองค์จะมีลักษณะอมเหลือง หรือ รมดำ

พระรูปเหมือนหลวงปู่ทวด พิมพ์บัวรอบ ก้นลายเซ็น พ.ศ.2508 วัดช้างให้ จ.ปัตตานี เป็นพระรูปเหมือนที่ได้รับความนิยมรองลงมาจากรุ่นก้นลายเซ็น ปัจจุบันหายากและมีของปลอมระบาดอยู่พอสมควร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ “โค้ด” ต้องจำลักษณะของตัวอักษรและรอยอุดผงที่เป็นธรรมชาติโดยเฉพาะตัวอักษรบริเวณก้นลายเซ็น ปลอมแปลงยาก ใช้ประกอบในการพิจารณาพระแท้ครับผม