น้ำโขงยังทรงตัว ถึงแม้ทางจีนจะระบายน้ำ ส่วนคุณภาพน้ำยังปกติ ไม่มีปัญหาสารปนเปื้อน ตลาดปลาคึกคัก ไม่พบโรคระบาด เงินสะพัด โอกาสดีชาวประมงลุ่มน้ำโขง สร้างรายได้  ช่วงเข้าฤดูฝน

วันที่ 22 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงล่าสุดยังทรงตัว อยู่ที่ประมาณ 2 เมตร ถึงแม้ทางจีนจะมีการระบายน้ำ แต่ยังไม่มีผลกระทบ รวมถึงกรณีเกิดปัญหาคุณภาพน้ำโขง ในพื้นที่ภาคเหนือมีสารปนเปื้อน แต่ในส่วนพื้นที่นครพนม จากการตรวจสอบของหน่วยงานเกี่ยวข้องพบว่าคุณภาพน้ำยังปกติ ไม่พบการเกิดโรคระบาดในปลาน้ำโขง

 

ขณะเดียวกันในช่วงนี้กับเป็นโอกาสดีของชาวบ้านประมงหาปลาน้ำโขง เนื่องจากช่วงเริ่มต้นฤดูฝน จะสามารถจับปลาน้ำโขงได้จำนวนมาก ส่งผลให้ตลาดปลาในพื้นที่ อำเภอชายแดน รวมถึงตลาดจุดผ่อนปรนชายแดน มีพ่อค้า แม่ค้า นำปลาน้ำโขง มาวางขาย กันคึกคัก สร้างรายได้หมุนเวียนวันละหลาย 10,000 บาท โดยเฉพาะปลาคัง ปลาอีตุ๊ ปลายอน ปลานาง ในช่วงนี้ จะเป็นปลาที่สามารถสร้างรายได้ดี ชาวบ้านนิยมซื้อไปปรุงเมนูเด็ด มีราคาตั้งแต่กิโลกรัมละ 100 -400 บาท แล้วแต่ชนิด ส่งผลดีต่อชาวบ้านมีรายได้มากขึ้น