วันที่ 21 พ.ค. 68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีรัฐบาลชะลอโครงการดิจิทัลวอลเล็ตเฟส3 ออกไป ประเมินว่าประชาชนจะเข้าใจเหตุผลหรือไม่ว่า ตนอยากให้ทุกคนเข้าใจสถานการณ์โลก โดยเฉพาะเรื่องกำแพงภาษีของสหรัฐอเมริกา ย่อมส่งผลกระทบต่อทุกภูมิภาค เรามีข้อคิดเกี่ยวกับการจัดเก็บภาษีที่อาจได้รับผลกระทบรวมถึงเรื่องการส่งออก จึงต้องมีการปรับโครงสร้างให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ เมื่อเรื่องนี้เป็นความจำเป็นเร่งด่วนก็ต้องปรับเปลี่ยนนโยบาย ตนเชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจ อยากให้มองที่ประโยชน์ประเทศชาติเป็นหลัก 

 

เมื่อถามว่าการชะลอโครงการดังกล่าวจะกระทบฐานเสียงพรรคเพื่อไทยมากน้อยแค่ไหน เพราะเรื่องนี้เป็นนโยบายเรือธง นายประเสริฐ กล่าวว่า เรายังไม่ได้เลิก เพียงแต่อะไรเร่งทำก่อนทำหลัง เมื่อสถานการณ์เป็นอย่างนี้ความจำเป็นต้องเอาเงินงบประมาณส่วนหนึ่งมาใช้ในด้านกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นเรื่องจำเป็น ประกอบกับธนาคารแห่งประเทศไทย สภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ก็มีความเห็นว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจและปรับโครงสร้างพื้นฐานในการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำหรือเรื่องคมนาคมยังเป็นเรื่องสำคัญรัฐบาลก็รับฟังตรงนี้ 

 

เมื่อถามว่า จุดเด่นของพรรคเพื่อไทยคือพูดนโยบายแล้วทำได้ จะทำให้การหาเสียงเลือกตั้งรอบหน้ายากขึ้นหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าประชาชนเข้าใจต่อสถานการณ์ในประเทศที่เกิดขึ้น กรณีมาตรการภาษีสหรัฐ ไม่ได้ส่งผลกระทบแต่ประเทศไทย มีผลไปหลายประเทศที่ต้องปรับตัวกันทั้งหมด การรับมือภาวะเหล่านี้เป็นเรื่องจำเป็น และนอกจากเรื่องกำแพงภาษีแล้วยังมีอีกหลายปัจจัยทั้งการพิจารณาตัวเลขจีดีพีประกอบเพราะต้องรักษาระดับตัวเลขไว้ 

 

เมื่อถามว่า การไปชี้แจงประชาชนจะชี้แจงอย่างไรให้เห็นชัดว่าโครงการนี้จะเดินหน้าต่อหรือจะมีโครงการใหม่มาแทน นายประเสริฐ กล่าวว่า คอยรัฐบาล เพราะอะไรที่จำเป็นเร่งด่วน เราสามารถชี้แจงได้และคิดว่าประชาชนเข้าใจ ที่สำคัญที่ผ่านมาเราดำเนินการไปแล้วส่วนหนึ่งไม่ใช่ไม่ได้ทำเลย ทำมาแล้ว 2 ระยะ