เมื่ออาชีพขายของออนไลน์ที่กำลังไปได้สวย ต้องมาสะดุดลงเพราะสภาพเศรษฐกิจที่ไม่เอื้อต่อกำลังซื้อของผู้บริโภค “กาญจนา เหวขุนทด” กับสามี จึงต้องมองหาอาชีพใหม่ กระทั่งตกลงกันว่า จะเซ้งกิจการร้านขายยาจากคนรู้จัก ซึ่งก่อนจะตัดสินใจก็ชวนกันไปดูกิจการก่อนลงทุนจริง แต่วันนั้นกลับเปลี่ยนแนวคิดและเปลี่ยนชีวิตแม่ค้าออนไลน์ไปอย่างสิ้นเชิง “วันที่ไปดูร้านขายยาก็เห็นแล้วว่า น่าจะมีความเป็นไปได้ยากเพราะร้านอยู่ท้ายซอย ก่อนจะถึงร้านนี้ก็มีอีกหลายร้าน วันนั้นถอดใจกับร้านขายยาแล้ว แต่ระหว่างที่ทานข้าวไปด้วยและปรึกษากันไปด้วย สังเกตเห็นร้านขายเนื้อหมูที่อยู่ถัดไปอีก3 ร้าน เห็นว่า มีลูกค้าเข้าออกร้านตลอดเวลา จึงตัดสินใจเข้าไปถามเจ้าของร้านว่า ถ้าสนใจทำกิจการต้องทำอย่างไร กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นเถ้าแก่เล็กเนื้อหมูตู้เย็นชุมชนกับ ซีพีเอฟ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา” กาญจนา กล่าว หลังจากที่รู้ว่า กิจการเถ้าแก่เล็กเนื้อหมูตู้เย็นชุมชนนี้ ดำเนินการโดย บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ทาง “กาญจนา” จึงติดต่อกับบริษัทเพื่อสอบถามรายละเอียดการลงทุน พบว่า ใช้เงินลงทุนไม่สูงแต่สามารถเป็นเจ้าของกิจการของตนเองได้ และมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงเนื่องจากมีมาตรฐานทั้งบริษัท และผลิตภัณฑ์หมูก็เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคอยู่แล้ว จากนั้นจึงตัดสินใจเปิดร้าน “CP Pork Shop ห้วยบง” ที่ต.หวยบง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา เมื่อเดือนมิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา แม้จะไม่มีประสบการณ์การเป็นแม่ค้าขายเนื้อหมูมาก่อน แต่ด้วยความตั้งใจเรียนรู้ทั้งเรื่องวิธีการตัดแต่ง การจัดจำหน่าย ระบบบัญชี โดยใช้พื้นฐานในการเป็นแม่ค้าออนไลน์มาก่อนมาประยุกต์ ในระยะแรก “กาญจนา” ยอมรับว่า ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ชิ้นส่วนไหนเรียกอะไร นำไปทำเมนูอาหารอะไรได้บ้าง แต่ก็พยายามศึกษาเพื่อนำมาใช้ในการแนะนำการขาย ระหว่างนั้น ซีพีเอฟ ได้ส่งทีมงานคอยให้คำแนะนำ มาช่วยโปรโมทร้าน สนับสนุนการขาย พร้อมกับหาลูกค้าประจำทั้งร้านอาหารและลูกค้าทั่วไป แม้ว่าจะขายเนื้อหมูแพงกว่าร้านทั่วไปเพราะต้องมีค่าดำเนินการ แต่ลูกค้าก็ยินดีซื้อ เพราะสินค้าสด สะอาด ปลอดภัย หมูต้องอยู่ในตู้แช่เย็นตลอดเวลา ขณะเดียวกันก็ได้จำหน่ายไข่ไก่และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของซีพี มาเป็นทางเลือกให้ลูกค้าด้วย หลังจากเป็นเถ้าแก่เล็กฯ เต็มตัว มาครึ่งปี ร้านหมูของ “กาญจนา” ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มีลูกค้ามากขึ้น ยอดการขายเพิ่มขึ้น จึงวางแผนในอนาคตว่า จะนำผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทานของซีพีมาจัดจำหน่ายเพิ่มเติม รวมทั้งมีแผนขยายร้านสาขาที่ 2 “หลายคนถามว่าทำไม ทำร้านตู้หมูฯ แล้วประสบความสำเร็จเร็ว หัวใจหลักคือ การบริการลูกค้าด้วยความจริงใจ ใครอยากซื้อหมูเท่าไหร่ก็ขาย เพราะต้องการส่งมอบเนื้อหมูปลอดภัยให้กับผู้บริโภคในชุมชน วันนี้ดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งในการมอบสิ่งดีๆ มอบอาหารคุณภาพให้กับพี่น้องในชุมชน” กาญจนา กล่าว วันนี้ “เถ้าแก่เล็กเนื้อหมูตู้เย็นชุมชน-CP Pork Shop” กลายเป็นอาชีพมั่นคงที่เปลี่ยนชีวิตแม่ค้าออนไลน์ และสร้างความภาคภูมิใจให้กับ “กาญจนา” และถูกส่งต่อความสำเร็จให้กับ “ครอบครัวเหวขุนทด” ที่หันมาประกอบอาชีพนี้เช่นกัน