วันที่ 17 พ.ค.68 ที่ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ 191 กองบัญชาการตำรวจนครบาล แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดจากภาคอีสาน ลักลอบขนลำเลียงเตรียมกระจายสู่พื้นที่ด้านในว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่ามีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด ในพื้นที่ ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งมีพฤติการณ์ใช้รถยนต์หลายคัน ในการลักลอบ ขน-รับยาเสพติด จากริมแม่น้ำโขง ในพื้นที่ จังหวัดอำนาจเจริญ และ ลำเลียงนำมาเก็บซุกซ่อนไว้บริเวณพื้นที่ ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ก่อนรอจังหวะเพื่อส่งต่อไปยัง อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
ต่อมาวันที่ 13 พ.ค.68 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากสายลับ และ การทำสืบสวนจนทราบว่า กลุ่มขบวนการดังกล่าว ได้มีความเคลื่อนไหวไปยัง พื้นที่ จังหวัดอำนาจเจริญ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสะกดรอยติดตาม จนมั่นใจ และ เชื่อว่ากลุ่มเครือข่ายยาเสพติด ได้เดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว เพื่อรอรับยาเสพติดจริง และ จะขนย้ายยาเสพติดกลับมาเก็บซุกซ่อนไว้ ที่บ้านของกลุ่มเครือข่าย ในพื้นที่ ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาได้ทราบ โดยผู้บังคับบัญชา มีคำสั่งให้เตรียมเข้าตรวจค้นจับกุมกลุ่มเป้าหมาย
จนกระทั่ง วันที่ 15 พ.ค.68 กลุ่มผู้ต้องหาได้ขับรถยนต์ จำนวน 3 คัน ขึ้นไปยังภาคอีสาน บริเวณ ถนนริมแม่น้ำโขง พื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยเชื่อว่ากลุ่มเครือข่ายนี้ได้รับยาเสพติดมาแล้ว โดยใช้ รถยนต์ เป็นคันที่ใช้บรรทุกยาเสพติด และ มีรถยนต์อีก 2 คัน ทำหน้าที่ขับนำ และ คอยระวังเส้นทาง เพื่อลำเลียงยาเสพติดกลับมายังบริเวณพื้นที่ จังหวัดปราจีนบุรี จนกระทั่ง รถยนต์คันดังกล่าว ขับเข้ามาในพื้นที่ ถ.บ้านหนองหอย ต.ศรีมหาโพธิ อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี เมื่อรู้ว่าถูกสะกดรอยติดตาม จึงเร่งความเร็ว เพื่อขับหลบหนีการจับกุมของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ได้มาชนกับรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ชุดติดตาม เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อทำการตรวจค้น โดยพบ นายเม่น(ขอสงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี เป็นผู้ขับขี่รถยนต์คันดังกล่าว ส่วนรถยนต์อีก 2 คันได้ขับหลบหนีไปได้
โดยจากการตรวจค้น เบื้องต้นพบของกลางยาบ้าประมาณ 5,140,000 เม็ด บรรจุอยู่ภายในกระสอบสีดำซุกซ่อนอยู่ภายในห้องโดยสาร เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า "ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีจำหน่ายยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 (ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) โดยมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต" และ กระทำโดยมีอาวุธหรือใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และ พกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว พร้อมแจ้งสิทธิให้ผู้ต้องหาได้ทราบ โดยเบื้องต้นผู้ต้องหาสารภาพ และ บอกว่าเพิ่งแต่งงานมาไม่นาน(เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 68) และ ได้ลักลอบขนยาเสพติดมาแล้วประมาณ 6 เดือน ตกเดือนละ 2-3ครั้ง โดยได้รับค่าจ้างครั้งละ 30,000-50,000 บาท
เจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลาง ไปทำบันทึกจับกุม ที่ กก.สายตรวจ บก.สปพ. พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พล.ต.ท.สยาม กล่าวว่า กลุ่มขบวนการนี้ เป็นการขยายผลจากการจับกุมยาเสพติด ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ กองบังคับการสายตรวจ เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2568 ที่ผ่านมา บริเวณเขตติดต่อระหว่างบ้านแพ้ว และ จังหวัดนครปฐม โดยเป็นไปตามนโยบายของ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. เกี่ยวกับนโยบายการดำเนินการกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติด อันเป็นการกระทำเพื่อการค้า และ ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน ทำให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ หรือ ความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทั่วไป
โดยกรณีนี้ สามารถจับกุมตรวจยึดของกลาง เป็นยาเสพติดประเภทยาบ้า จำนวน 5,140,000 เม็ด และ อาวุธปืน ขนาด 9 มม. พร้อมเครื่องกระสุน จำนวน 10 นัด และ รถยนต์ จำนวน 1 คัน อีกด้วย