ตำรวจท่องเที่ยวขอนแก่นรวบสาวมิจฉาชีพ อ้างชื่อ "ดร.นิเวศน์" กูรูเทรดหุ้น หลอกเหยื่อสูญเงิน 34 ล้าน

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 พ.ค.2568 พ.ต.อ.แมน รถทอง ผกก.สืบสวน บช.ทท. พร้อมด้วย พ.ต.ท.เจษฎา ทองทา รอง ผกก.สืบสวน บช.ทท. , พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ รักษา รอง ผกก.สืบสวน บช.ทท. และ พ.ต.ท.ณัฐภัทร สุขชื่น สว.กก.สืบสวน บช.ทท.  นำกำลัง เข้าจับกุม น.ส.ธนภรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 152  ม.1 ต.สร้างคอม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ 857/2567 ฐานความผิดฐานสนับสนุนการกระทำความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่เป็นเท็จสนับสนุนฟอกเงิน เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตนโดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด

พ.ต.อ.แมน รถทอง ผกก.สืบสวน บช.ทท. กล่าวว่า ตามนโยบายของ  พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผบช.ทท. , พล.ต.ต.พงษ์สยาม มีขันทอง รอง ผบช.ทท. ดำเนินการสืบสวนสอบสวนผู้ต้อวหาตามหมายจับและการกระทำผิดต่างๆในพื้นที่จนกระทั่งสืบทราบว่าช่วงระหว่างเดือน ธ.ค.2566 ถึงเดือน มี.ค.2567 มีผู้เสียหายซึ่งได้ใช้งานโทรศัพท์มือถือของตน ไปพบเฟซบุ๊กคลิปสอนการลงทุนเทรดหุ้นของอาจารย์ นิเวศน์ เหมวชิราวรากร (ตัวปลอม) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงในเรื่องการแนะนำการลงทุนเทรดหุ้น โดบซึ่งผู้เสียหายเคยเห็นคลิปสอนการลงทุนของบุคคลดังกล่าวมาก่อน จึงติดตามดูเฟซดังกล่าวได้ระยะหนึ่ง ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะเข้าร่วมลงทุน 

"กระทั่งวันที่ 11 ธ.ค.256 เกิดความเชื่อมั่นจึงสมัครลงทะเบียนโอนเงินลงทุนโดยมีแอพพลิเคชั่นไลน์ชื่อ นรินทร์ อินทร โปรไฟล์เป็นรูปหญิงหน้าตาดี แซทไลน์คุยแล้วเชิญเข้ากลุ่มไลน์ชื่อว่า “ทีมซื้อขายสมิท VIP1” ซึ่งภายในกลุ่มจะมีไลน์โปรไฟล์รูปอาจารย์นิเวศน์ฯ กับไลน์สมาชิกอยู่ในกลุ่มอีกประมาณ 100 คนขึ้นไป ซึ่งในช่วงเวลากลางคืนจะมีวีดีโอคลิปอาจารย์นิเวศน์ สอนการลงทุนเทรดหุ้นทุกคืนและแนะนำให้สมาชิกไปทดลองเทรดดู ทำให้หลงเชื่อยิ่งขึ้น ในแต่ละวันอาจารย์นิเวศน์ฯ (ตัวปลอม) จะระบุชื่อหุ้นส่งลงในกลุ่ม พร้อมแนะนำการซื้อ ส่วนการขายจะมีแอดมิน นรินทร์ฯ ลงข้อความแจ้งให้ทราบ เมื่อสมาชิกสนใจ แอดมินที่ชื่อนรินทร์ส่งลิงค์ลงในกลุ่มให้สมาชิกสมัครลงทะเบียน เมื่อกดลิงค์จะเข้าไปในกลุ่มไลน์ Enreal มีภาพข้อความเชิญชวนลงทุนเทรดหุ้นว่า ตลาดโลกที่เต็มไปด้วยโอกาส ต้นทุนทำธุรกรรมต่ำมากสำหรับหุ้นทั่วโลก/ดัชนีหุ้นทองคำ/ฯลฯ ของขวัญในเวลาจำกัด การฝากและถอนเงินตลอด 24 ชั่วโมง และที่มุมด้านล่างบอกช่องทางกดติดตาม Android และ ios เพื่อสมัครลงทะเบียน โดยมี แอดมินแนะนำการลงทะเบียนพร้อมส่งตัวอย่างที่การสมัครลงทะเบียนสำเร็จแล้วมาให้ดู ผู้เสียหายหลงเชื่อได้โอนเงินไปที่บัญชีของกลุ่มคนร้ายหลายครั้ง แล้วไม่สามารถถอนเงินได้ รวมมูลค่าความเสียหาย จำนวน 34,267,217 บาท"

พ.ต.อ.แมน กล่าวต่ออีกว่า ผู้เสียหายจึงได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีกับคนร้าย ชุดสืบสวนจึงได้สืบสวนสอบสวนจนสืบทราบว่า น.ส.ธนภรณ์ (สงวนนามสกุล) เป็นผู้ร่วมขบวนการของแก๊งมิจฉาชีพที่หลอกลวงผู้เสียหาย ทำหน้าที่เปิดบัญชีม้า จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.สืบสวน บช.ทท. ได้ลงพื้นที่สืบสวนทราบว่า น.ส.ธนภรณ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับดังกล่าว ได้หลบหนีมากบดานอยู่ ใน อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี จึงได้เดินทางมาตรวจสอบ พบ น.ส.ธนภรณ์ ผู้ต้องหา อยู่บริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าว จึงได้ควบคุมตัวมาสอบสวนที่ ตำรวจท่องเที่ยวขอนแก่นจากการตรวจสอบยังพบว่า น.ส.ธนภรณ์ ยังมีหมายจับของศาลจังหวัดลพบุรีฐาน ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น โดยมิได้กระทำต่อประชาชนแต่เป็นการกระทำต่อบุคคลใด บุคคลหนึ่ง , ร่วมกันฉ้อโกง , ผู้ใดเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตนโดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้หรือยืมใช้หมายเลขโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน ทั้งนี้ โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด ก่อนที่จะควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป