วันที่ 14 พฤษภาคม นายกฤษฏิ์  พูนเกษม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด (หน.ปภ.จ.) นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่ภาคสนามได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 6 นิ้ว บนอุโมงค์ทางลอดรถไฟ หมู่บ้านหนองกระดังงา หมู่ 15 ต.จอหอ อ.เมือง เพื่อสูบมวลน้ำฝนที่ไหลท่วมขังนานกว่า 4 วัน ได้สร้างปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนหลาย 100 หลังคาเรือน ไม่สามารถสัญจรได้ จากนั้นได้ประสานนายสมบูรณ์  รักศรีธรรม สารวัตรแผนกบำรุงทางนครราชสีมา การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แจ้งปัญหาเครื่องสูบน้ำไม่ทำงาน เนื่องจากถูกโจรกรรมสายไฟฟ้าเพื่อให้ดำเนินการติดตั้งสายไฟฟ้าเชื่อมเข้าเครื่องสูบน้ำสามารถใช้งานได้ตามปกติ     

 

ด้าน นายปิยะชาติ  รุจิพรวศิน ส.ส เขต 2 จ.นครราชสีมา พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะ ส.ส เจ้าของพื้นที่ เปิดเผยว่า ผลกระทบจากการโจรกรรมสายทองแดง หม้อแปลงและอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งเป็นระบบไฟฟ้าบนสะพานข้ามทางรถไฟรูปตัวยูหรือสะพานเกือกม้า ทางลอดทางรถไฟและถนนเลียบทางรถไฟในโครงการรถไฟทางคู่ ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ช่วงระหว่างสถานีรถไฟบ้านเกาะถึงสถานีรถไฟโนนสูง  ทำให้สะพานเกือกม้า 6 ตัว ประกอบด้วย 1.บ้านหัวถนน ต.หัวทะเล อ.เมือง 2.องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บ้านเกาะ อ.เมือง 3.ต.ตลาด อ.เมือง 4.ต.ด่านคล้า อ.โนนสูง 5.ต.หลุมข้าว อ.โนนสูง 6.ต.มะค่า อ.โนนสูง มูลค่าความเสียหายร่วมล้านบาท ทำให้ไม่มีไฟฟ้าส่องสว่าง ประชาชนสัญจรได้รับความเดือดร้อน

ทั้งนี้ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตนได้ประสานนายอนันต์  ถ้ำทอง ท้องถิ่นจังหวัดนครราชสีมา ผู้บริหาร รฟท. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และผู้นำชุมชน ประชุมหาวางแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาร่วมกัน เบื้องต้นได้มอบหมายให้แต่ละ อปท.ประสานงความร่วมมือกับ รฟท.มาดำเนินการซ่อมแซมปรับปรุงและพัฒนาในพื้นที่ ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดสรรงบประมาณตามกระบวนการ