ศาลออกหมายจับสจ.กอล์ฟ-ลูกสมุน รวม 7 คน กร่างทำร้ายตำรวจในหน่วยเลือกตั้ง ด้าน กกต.ไม่ทน! ประณามเหตุรุนแรง ทำร้าย "ดาบตำรวจ" ในหน่วยเลือกตั้งจ.สงขลา จ่อดำเนินคดีเต็มที่ "อิทธิพร" โทรสายตรงให้กำลังใจ

ด้านความคืบหน้าเหตุการณ์นายสิรดนัย พลายด้วง หรือ สจ.กอล์ฟ สจ.เขต 7 จ.สงขลา ลูกชายนายสมยศ พลายด้วง สส.เขต 3 จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ หรือโกถึก ส่งลูกน้องไปรุมทำร้าย ด.ต.นิสาธิต คงเทพ ผบ.หมู่ กก.ตชด.43 ซึ่งทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในหน่วยเลือกตั้งที่7 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา เพราะไม่พอใจที่ถูกห้ามถ่ายรูปในหน่วยเลือกตั้งขณะไปลงคะแนนกับภรรยา 

 ความคืบหน้า กรณี ดาบตำรวจ นิสาธิต คงเทพ สังกัดกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 43 ได้รับการแต่งตั้งให้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรีตำบลพะวง หน่วยเลือกตั้งที่ 7 หมู่ที่ 2 ตำบลพะวง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา ถูกกลุ่มบุคคลทำร้ายร่างกาย เนื่องจากเข้าห้ามและชี้แจงไม่ให้บุคคลที่ไม่มีสิทธิเลือกตั้งเข้ามาภายในหน่วยเลือกตั้ง ทำให้เกิดความไม่พอใจ และต่อมามีกลุ่มบุคคลคนเข้ามาทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บในขณะปฏิบัติหน้าที่ และเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลสงขลา เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา นั้น 
       
  ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 พ.ค.68 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้ออกแถลงการณ์ ขอแสดงความห่วงใยและเสียใจอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ ที่เกิดขึ้น และขอประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบในการเลือกตั้ง สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ ในการเลือกตั้งอย่างรับผิดชอบและแข็งขัน และจะดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดกฎหมายอย่างเต็มที่ 

 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง มีระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยเงินชดเชยผู้ประสบภัยเนื่องจากการปฏิบัติงานเลือกตั้ง พ.ศ. 2555 กำหนดให้ ผู้ปฏิบัติงานที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ มีสิทธิได้รับเงินบำรุงขวัญและเงินชดเชยให้แก่ผู้ได้รับบาดเจ็บดังนี้ 1. เงินบำรุงขวัญ กรณีที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส รายละ 10,000  บาท หรือกรณีที่ได้รับบาดเจ็บ ไม่สาหัส รายละ 5,000  บาท 2. เงินชดเชย กรณีที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสถึงทุพพลภาพ หรือเจ็บป่วยเรื้อรังจนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ ไม่เกินรายละ 100,000  บาท 

 โดยวันนี้ ร้อยตำรวจเอก สมนึก กุลมณี ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสงขลา และคณะ เป็นผู้แทนของคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ได้มอบกระเช้าผลไม้และเงินบำรุงขวัญ จำนวน 5,000 บาท พร้อมด้วยเงินสมทบของพนักงานสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสงขลา จำนวน 10,000 บาท รวมทั้งสิ้น 15,000 บาท เพื่อช่วยเหลือ ในเบื้องต้นแก่ ดาบตำรวจ นิสาธิต คงเทพ และจะดำเนินการรวบรวมข้อเท็จจริง เอกสารหลักฐาน และรายงานคณะกรรมการการเลือกตั้งเพื่อพิจารณาตามระเบียบดังกล่าว และเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ ในการเลือกตั้งที่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความถูกต้อง และยืนยันว่าสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจะไม่เพิกเฉย ต่อความเสียหายที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ในกระบวนการเลือกตั้ง และในโอกาสเดียวกันนายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ได้พูดคุยทางโทรศัพท์ เพื่อแสดงความห่วงใยและให้กำลังใจแก่ ด.ต.นิสาธิต คงเทพ
 
 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งขอความร่วมมือจากประชาชนทุกภาคส่วนให้ร่วมกันสร้างบรรยากาศการเลือกตั้งที่ปราศจากความรุนแรง สุจริต เที่ยงธรรม และชอบด้วยกฎหมาย เพื่อธำรงไว้ ซึ่งหลักประชาธิปไตยอย่างยั่งยืน
        
 ด้านความคืบหน้าของคดี ล่าสุด พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ต.เสกสันต์ ชูรังสฤษฎิ์ ผบก.ภ.จว.สงขลา , พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองสงขลา ได้เดินทางมายัง สภ.เมืองสงขลา เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี
      
   พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เปิดเผยว่า ล่าสุดเมื่อเช้านี้ศาลจังหวัดสงขลาได้ออกหมายจับผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุแล้วรวม 7 คน ประกอบด้วย นายสิรดนัย พลายด้วง หรือ สจ.กอล์ฟ สจ.เขต 7 จ.สงขลา ลูกชายนายสมยศ พลายด้วง สส.เขต 3 จ.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ หรือโกถึก ในฐานะผู้ใช้จ้างวาน , นายพงษ์เทพ หรือหนึ่งฟรีด้อม อายุ 41 ปี ในฐานะรับคำสั่งจากนายสิรดนัย แล้วสั่งการให้นายหนุ่มเสก กับพวกรวม 5 คน ไปทำร้ายร่างกาย ด.ต.นิสาธิต
        
 ทั้งนี้ นายสิรดนัย ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยใช้อาวุธ , ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำการตามหน้าที่ โดยเป็นผู้ใช้ให้กระทำความผิด ตามหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา
        
 ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือถูกแจ้งข้อหาร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยใช้อาวุธ ,ร่วมกันทำร้ายร่างการเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่หรือเพราะเหตุที่จะกระทำหรือได้กระทำตามหน้าที่ ตามหมายจับของศาลจังหวัดสงขลา
       
  ผบช.ภ.9 ระบุว่า นอกจากข้อหาตามหมายจับแล้ว ทั้ง 7 คนจะถูกแจ้งข้อหาฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน เนื่องจากเข้าไปก่อเหตุในหน่วยเลือกตั้ง และในจำนวนผู้ต้องหาที่ถูกต้องออกหมายจับทั้ง 7 คน ทางตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองสงขลา ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา และชุดสืบสวนภาค 9 สามารถติดตามจับกุมได้แล้ว 5 คน เหลือเพียง 2 คนที่ยังติดตามจับกุมอยู่คือ นายสิรดนัย กับ นายพงษ์เทพ ซึ่งทั้ง 2 คนยังติดต่อไม่ได้ ชุดสืบสวนกำลังเร่งติดตามจับกุมอยู่ โดยพฤติกรรมของ นายสิรดนัย และลูกน้องไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล แต่เป็นเรื่องของพฤติกรรมตัวบุคคล