ขนมถั่วทอดบ้านควน ขนมพื้นบ้านสร้างอาชีพ หญิงสู้ชีวิตแม้ป่วยก็ไม่ยอมแพ้ กลิ่นหอมจากครัวเล็ก ๆ สู่อาชีพเสริมสร้างรายได้ในชุมชนสตูล
ที่บ้านเลขที่ 215 หมู่ 3 ตำบลบ้านควน อำเภอเมือง จังหวัดสตูล กลิ่นหอมของ ขนมถั่วทอด ร้อน ๆ ลอยมาแต่เช้า จากครัวของ “ดารุณี อาหยาหมีน” วัย 66 ปี หญิงสูงวัยผู้ไม่ยอมแพ้แม้ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบจนมือซ้ายและซีกซ้ายของร่างกายขยับไม่ได้
“ไม่อยากอยู่นิ่ง ๆ ค่ะ อยากทำอะไรให้ครอบครัว มีหลานเล็กต้องดูแล” เธอเล่าทั้งรอยยิ้มและน้ำเสียงใจสู้ แม้ต้องทำขนมด้วยมือเพียงข้างเดียว
ขนมถั่วทอดของคุณดารุณี เริ่มจากถั่วเขียวต้มสุก นำมากวนกับน้ำตาลและมะพร้าว ปั้นเป็นก้อนกลม ใส่แม่พิมพ์ แล้วชุบแป้งข้าวเจ้าผสมไข่กับเกลือเล็กน้อย ทอดในน้ำมันร้อนจนแป้งกรอบเป็นสีเหลืองทอง หอมมันกินกับชา-กาแฟได้ทั้งร้อนและเย็น
เธอผลิตวันละ 300 ชิ้น ขายชิ้นละ 3 บาท หรือ 7 ชิ้น 20 บาท มีคนรับไปขายที่ตลาด ส่วนช่วงปกติก็วางขายหน้าบ้าน
เบื้องหลังรอยยิ้มของเธอ ยังมี “สามีคู่ใจ” คอยช่วยเป็นแรงใจและแรงมือ ทั้งหยิบจับอุปกรณ์ ยกหม้อ ยกกะละมัง และอยู่เคียงข้างไม่ห่าง
“แค่เขาอยู่ตรงนี้ก็อุ่นใจค่ะ ฉันปั้นและทอด เขาก็ช่วยดูแลอย่างอื่น”
ก่อนป่วย เธอเคยขายอาหารเช้า น้ำชา กาแฟ เมื่อสุขภาพไม่อำนวย จึงหันมาทำขนมพื้นบ้านที่ใช้วัตถุดิบง่ายและขายคล่อง
ด้าน นายกูดานัน หลังจิ นายก อบต. บ้านควน กล่าวยืนยันว่า ขนมถั่วทอดร้านนี้อร่อยระดับตำนาน “แม้ป้าดารุณี จะเจ็บป่วย คนในหมู่บ้านก็ยังช่วยกันอุดหนุน เพราะรู้ว่าทำด้วยใจแท้ ๆ”
อบต. บ้านควนยังส่งเสริมอาชีพขนมพื้นบ้านให้เป็นสินค้าเด่นของชุมชน ทั้งในด้านการตลาดและการอนุรักษ์ของดีท้องถิ่น
เรื่องราวของคุณดารุณี เป็นตัวอย่างของ อาชีพเสริมผู้สูงอายุ ที่ไม่ต้องลงทุนสูง แต่ทำให้มีรายได้ทุกวัน และยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ เห็นคุณค่าขนมพื้นบ้านแบบไทย ๆ
สำหรับผู้ที่อยากสนับสนุนหรือสั่งขนมถั่วทอดสูตรดั้งเดิมเจ้านี้ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 089-8791966 ร้านตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านควน จังหวัดสตูล รับรองว่า ขนมพื้นบ้านสตูล เจ้านี้จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน