วันที่ 9 พ.ค.2568 ที่บ้านพิษณุโลก น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ว่า " จากการประชุมติดตามสถานการณ์ภาคใต้ กับ ผบ.ทบ. เมื่อวาน และได้เสนอให้มีการบูรณาการกับทุกภาคส่วน วันนี้จึงได้เชิญปลัดมหาดไทย และ ผบ.ตร. เพื่อรับฟังปัญหาและร่วมกันหาแนวทางการแก้ไขสถานการณ์ในภาคใต้
สิ่งหนึ่งที่ทุกภาคส่วนเห็นตรงกัน คือการบูรณาการการทำงานในส่วนของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ที่ประกอบไปด้วยทหาร ตำรวจ และพลเรือน ช่วยกันทำงานทั้งเชิงรับและเชิงรุก รวมถึงการร่วมมือกันในระดับจังหวัด อำเภอ และหมู่บ้าน เพื่อสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างกัน จึงได้ขอความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้พูดคุยกับทางกำนันและผู้ใหญ่บ้านทำงานร่วมกันระดับชุมชน
นอกจากนี้ได้ย้ำว่าหากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติขาดอุปกรณ์ใดๆ ทั้งด้านยุทโธปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆ ให้แจ้งมาที่ส่วนกลาง เพื่อจะได้จัดหา และอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น"