วันที่ 4 พ.ค.68 นายสุริยชัย รวิวรรณ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กล่าวความคืบหน้าการค้นหาร่างและรื้อย้ายซากอาคาร สตง.ถล่มในเขตจตุจักรว่า ล่าสุดเปิดพื้นที่โซน D ถึงพื้นล่างทั้งหมด คงเหลือพื้นที่โซน C2 C3 ส่วนที่ติดกับพื้นอาคารจอดรถ ซึ่งคาดว่าผู้ประสบภัยน่าจะวิ่งหนีมา เบื้องต้นพบว่าพื้นชั้น 1 คาดว่ายุบลงไปประมาณ 50 เซนติเมตรจากพื้นชั้นใต้ดิน จากแรงถล่มทับกันลงมา ซึ่งแผนวันนี้จะดำเนินการเปิดพื้นที่จุดนี้ลงไปอีก 2 เมตร เพื่อให้ถึงพื้นชั้นใต้ดิน หากมีผู้ประสบภัยวิ่งหนีไปยังอาคารจอดรถ คาดว่าจะพบในจุดนี้ อีกส่วนคือ เปิดพื้นที่โถงบันไดบริเวณลิฟต์ด้านหน้าและหลัง ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ประสบภัยเช่นกัน รวมถึงจะมีการเจาะลงไปให้ถึงพื้นชั้นใต้ดินโซน A4 ด้วย ซึ่งมีลักษณะเป็นโพรง จากการสำรวจพบคราบน้ำเหลืองและแมลงวัน

นายสุริยชัย กล่าวว่า เนื่องจากภารกิจนี้ค่อนข้างยากและยาวนาน อาจใช้เวลาเกินคาดหมายไปบ้าง และมีภาคเอกชนบางส่วนที่ร่วมช่วยเหลือตั้งแต่ต้นถอนตัวไปทำภารกิจอื่น จึงขอถือโอกาสนี้ขอบคุณทุกส่วนที่ร่วมช่วยเหลือกันมา ณ ที่นี้ โดยปัจจุบันมีรถหัวเจาะที่ยังทำงานอยู่ 6 คัน ยังสามารถทำงานต่อไปได้เหมือนเดิม เพียงแต่หากรถเสียต้องใช้เวลาซ่อม เพราะไม่มีรถสำรองทดแทน อุปสรรคตอนนี้คือการเจาะเสาใต้ดินออก เพราะเสาใต้ดินยังมีสภาพสมบูรณ์ มีความหนาทั้งเหล็กและปูน การเจาะตัดและขนย้ายใช้เวลามากขึ้น

ด้านยอดผู้สูญหาย ได้หารือกับพนักงานสอบสวนแล้วว่า สรุปแล้วยอดผู้สูญหายทั้งหมดมีจำนวนเท่าใด ซึ่งจะมีการประชุมช่วงบ่ายวันนี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุป ส่วนการเก็บหลักฐานในพื้นที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการทำงานสลับกับทีมรื้อย้ายซากอาคาร โดยทีมเก็บหลักฐานจะกำหนดตำแหน่งที่ต้องการไว้ ระหว่างเข้าไปเจาะเก็บหลักฐาน ทีมรื้อย้ายก็จะไปดำเนินการจุดอื่น เพื่อไม่ให้กระทบการเก็บหลักฐาน โดยดำเนินการลักษณะนี้กระจายไปทั่วพื้นที่ซากอาคารในทุกวัน