โคราช จัดแข่งขันว่ายน้ำครั้งที่ 28 สานอนาคตนักกีฬาไทย ก้าวไกลสู่ระดับประเทศ
เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่สระว่ายน้ำ Champions Pool สวนน้ำ แฟนตาเซีย ลากูน ชั้น 1 เดอะมอลล์ โคราช นายชนม์บันลือ วรรธนพันธุ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย น.ส.ธีรารัตน์ ร่มรื่น ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดนครราชสีมา ดร.สิทธิชัย เป้งคำภา ผู้ช่วยผู้แทนฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย และกรรมการบริหารสโมสรกีฬาทางน้ำภาค และนายปรีชา ลิ้มอั่ว ผู้จัดการทั่วไปปฏิบัติการ บริษัท เดอะมอลล์ราชสีมา จำกัด ร่วม เปิดการแข่งขันว่ายน้ำครั้งยิ่งใหญ่ ในงาน “28th THE MALL KORAT SWIMMING CUP 2025” การแข่งขันว่ายน้ำเยาวชนระดับประเทศ ตามหลักกฏกติกามาตรฐาน ของสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (FINA) ฉบับล่าสุด โดยมีสมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทยรับรองผลการแข่งขัน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-4 พฤษภาคม
มีสโมสรส่งนักกีฬาว่ายน้ำเยาวชนและบุคคลเข้าร่วมแข่งขันจาก 15 จังหวัดทั่วประเทศไทย จำนวน 55 สโมสร รวมนักกีฬา 404 คนเข้าร่วมการแข่งขันการแข่งขันว่ายน้ำ เดี่ยวผสม 200 เมตร/ กรรเชียง 50 เมตร/ กบ 200 เมตร/ ผีเสื้อ 100 เมตร/ กบ 50 เมตร/กรรเชียง 200 เมตร/ฟรีสไตล์ 100 เมตร/ ผลัดฟรีสไตล์ 4x50 เมตร
วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤษภาคม 2568 มีรายการแข่งขันดังนี้ ฟรีสไตล์ 50 เมตร/ ผีเสื้อ 200 เมตร/กรรเชียง 100 เมตร/ผีเสื้อ 50 เมตร/กบ 100 เมตร/ฟรีสไตล์ 200 เมตร/ ผลัดมิกส์ฟรีสไตล์ 4x50 เมตร
รูปแแบบการแข่งขันเป็นการแข่งขันว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ Champions Pool ขนาด 50 เมตร จำนวนแข่ง 8 ลู่ เป็นการแข่งขันรอบเดียว ไม่มีรอบคัดเลือก โดยแบ่งประเภทเยาวชนชาย – หญิง อายุระหว่าง 7-14 ปี และบุคคลทั่วไป ในระยะทาง 50 เมตร, 100 เมตร และ 200 เมตร โดยใช้ 4 ท่าว่ายสากลตามกติกาของสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ (FINA) และสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย
ซึ่งแบ่งประเภทรางวัล ดังนี้ 1.รางวัลประเภทบุคคล 2.รางวัลประเภทสโมสร ซึ่ง สโมสรคะแนนรวมสูงสุดอันดับ 1 จะได้รับทุนการศึกษา 10,000 บาท พร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 3.รางวัลผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม
เพื่อพิจารณาคัดเลือกนักกีฬาว่ายน้ำเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาว่ายน้ำเยาวชนชิงชนะเลิศ แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่งเสริมสนับสนุนกีฬาว่ายน้ำ ระดับยุวชน เยาวชน นักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ให้เป็นที่นิยมแพร่หลายรวมถึงการฝึกซ้อมและว่ายน้ำอย่างถูกวิธี ปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกให้แก่ เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ประชาชน ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ในการสร้างเสริมสุขภาพด้วยการเล่นกีฬาว่ายน้ำ รวมถึงการเลือกบริโภคอาหารที่ปลอดจากสารพิษไม่หันไปพึ่งพาสารเสพติด ช่วยพัฒนาและร่วมผลักดัน วงการกีฬาว่ายน้ำให้ก้าวหน้าและเป็นที่รู้จักแพร่หลาย ในระดับจังหวัด ระดับภาคและระดับประเทศ ส่งเสริมนโยบายและวัตถุประสงค์ของสโมสรกีฬาว่ายน้ำ และ สมาคมกีฬาจังหวัดนครราชสีมา