เชียงราย ตรวจสารปนเปื้อนในแม่น้ำเพิ่ม ส่งหน่วยงานเร่งแก้ไข บริเวณปากแม่น้ำกก และปากแม่น้ำคำ พบปลาคัง มีการติดเชื้อ โดยชาวประมงที่จับได้ได้ปล่อยลงกับสู่แม่น้ำ
วันที่ 1 พ.ค.68 ภายหลังจากที่มีการตรวจหาสารหนูในแม่น้ำสาย แม่น้ำรวก และแม่น้ำโขง รวม 9 จุด เมื่อวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยชุดตรวจ หรือ test kit ในเบื้องต้นตรวจพบสารหนูเกินค่ามาตรฐานบางจุดถึง 19 เท่า ซึ่งทาง ดร.สืบสกุล กิจนุกร นักวิชาการ สำนักนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้นำนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างอีกครั้ง เพื่อนำไปเข้าห้องแลป ในการตรวจหาสารโลหะหนัก ที่จะส่งผลต่อ สุขภาพของ ประชาชนลุ่มแม่น้ำสาย
โดย ดร.สืบสกุล กิจนุกร กล่าวว่า สำหรับการเก็บตัวอย่าง เพิ่มเติมในครั้งนี้เพื่อจะได้นำ ข้าสู่กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการตรวจหาโลหะหนักในห้องแลป ซึ่งจะใช้เวลาตรวจประมาณ 3-4 วัน เพื่อหาสารลงขนาดที่ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน ซึ่งเมื่อได้ผลการตรวจสอบแล้วจะได้ ส่งให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อจะได้ดำเนินการในขั้นตอนต่อไปอย่างถูกต้อง
ทางด้านนายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา นายกสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิต ได้ลงพื้นที่แม่น้ำกกติดตามสถานการณ์ หลังจากที่เป็นการพบปลาที่ติดเชื้อ ซึ่งคาดว่าเกิดจากสารปนเปื้อน จากการทำเหมืองแร่ที่ต้นแม่น้ำกก โดยในวันนี้พบชาวประมงออกหาปลา ประปราย โดยปลาที่พบ ส่วนใหญ่เป็นปลากดเหลือง ซึ่งยังไม่พบการติดเชื้อหรือผิดปกติ แต่อย่างใด จึงได้สอบถามและติดตามสถานการณ์เพื่อเก็บข้อมูลการเปลี่ยนแปลงของปลาและสัตว์น้ำ
"การลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการติดตามสถานการณ์ การปนเปื้อนสารเคมีในแม่น้ำกก โดยพบว่าบริเวณปากแม่น้ำกกและปากแม่น้ำคำ มีการพบปลาคังที่ มีการติดเชื้อ โดยชาวประมงที่จับได้ได้ปล่อยลงกับสู่แม่น้ำ ซึ่งหลังจากนี้จะได้มีการ เก็บตัวอย่างปลาเพื่อนำมาตรวจหาสารปนเปื้อน โดยสมาคมแม่น้ำเพื่อชีวิตได้ประสานความร่วมมือ กับ สถาบันการศึกษา และประมงจังหวัดเชียงราย ในการติดตามสถานการณ์ปลาและสัตว์น้ำในแม่น้ำกก และแม่น้ำคำ ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาของแม่น้ำโขง หลังจากนี้จะได้มีการติดตามการผลกระทบอย่างต่อเนื่องต่อไป" นายสมเกียรติ กล่าว