วันที่ 30 เมษายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า มีเหตุการณ์ผู้เสียชีวิต 1 ราย ในตำบลเหล่าหมี  อำเภอดอนตาล  จังหวัดมุกดาหาร เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2568  โดยได้มีการสัมผัสโค กระบือและรับประทานเนื้อวัว และได้มีอาการเป็นไข้และมีตุ่มบริเวณผิวหนัง  จึงได้ไปเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลดอนตาล เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2568 และทางโรงพยาบาลดอนตาลได้มีการส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมุกดาหาร  และเสียชีวิตในเวลาต่อมา  โดยสันนิษฐานเบื้องต้นว่า มีการติดเชื้อโรคแอนแทรกซ์ 
 เพื่อให้การควบคุมโรคและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคแอนแทรกซ์  อำเภอดอนตาล จึงให้ดำเนินการจัดตั้งจุดตรวจ จุดสกัด  เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายโค กระบือและแพะ เข้าและออกในพื้นที่อำเภอดอนตาล ดังนี้  1. จุดตรวจบ้านป่าพะยอม  2. จุดตรวจบ้านนาห้วยกอก  3. จุดตรวจบ้านภูวง 4. จุดตรวจหน้าสถานีตำรวจภูธรป่าไร่   ประกาศ ณ วันที่ 30 เมษายน 2568  

นายชาคริต  ชมจันทร์  นายอำเภอดอนตาล ได้แจ้งที่ประชุมประจำเดือนร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ และกำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่อำเภอดอนตาล  เพื่อให้การควบคุมโรคและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคแอนแทรกซ์  จึงได้กำหนดมาตรการควบคุมโรค ดังนี้  1. ห้ามฆ่าสัตว์ โดยเฉพาะ โค กระบือ ในห้วงงานบุญประเพณีบุญเดือนหก (บุญบั้งไฟ) ทุกกรณี  2. โรงพยาบาลดอนตาล สาธารณสุขอำเภอดอนตาล และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเหล่าหมี ได้เปิดศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค เพื่อบริการประชาชนในการตรวจเชื้อโรคแอนแทรกซ์  ดังนี้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเหล่าหมี   ศาลาประชาคม หมู่ที่ 1 บ้านเหล่าหมี  3. ให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) สำรวจประชาชนในพื้นที่เสี่ยง และให้บันทึกข้อมูลลงในระบบของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเป็นการเฝ้าระวังในการแพร่ระบาดของโรคแอนแทรกช์   4.การเฝ้าระวังการติดเชื้อของโค กระบือและแพะ มอบหมายให้ปศุสัตว์อำเภอดอนตาลดำเนินการ  

ส่วน 5. ให้กำนัน - ผู้ใหญ่บ้าน ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ทราบ ลักษณะอาการของการติดเชื้อโรคแอนแทรกซ์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค หากประชาชนท่านใดมีอาการดังกล่าว ให้มาตรวจหาเชื้อได้ที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค  6. ให้กำนัน - ผู้ใหญ่บ้าน ประชาสัมพันธ์หากพบโค กระบือและแพะ ที่มีอาการ มีไข้สูง ไม่กินหญ้าแต่ยืนเคี้ยวเอื้อง มีน้ำลายปนเลือดไหลออกมา หายใจลำบาก ยืนโซเซ กล้ามเนื้อกระตุก ชัก ให้กักขังสัตว์ดังกล่าว และแจ้งปศุสัตว์อำเภอดอนตาลเข้ามาตรวจสอบโดยทันที  7. ให้มีการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัด ในการลักลอบขนโค กระบือและแพะ ออกจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรคแอนแทรกซ์  ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ปศุสัตว์อำเภอดอนตาล จะทำการฉีดวัดวัคซีนโค กระบือและแพะ ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดโรคแอนแทรกซ์  จึงห้ามไม่ให้ประชาชนในพื้นที่ที่มีการฉีดวัคซีนทำการฆ่าหรือชำแหละโค กระบือ และแพะ ในเวลา 21 วัน นับตั้งแต่มีการฉีดวัควัคซีน  หากมีปัญหาและข้อสงสัย ในการระบาดของโรค สามารถติดต่อหน่วยงานราชการดังนี้  ที่ทำการปกครองอำเภอดอนตาล (ฝ่ายความมั่นคง)   โรงพยาบาลดอนตาล  สาธารณสุขอำเภอดอนตาล   ปศุสัตว์อำเภอดอนตาล  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเหล่าหมี

สำหรับโรคแอนแทรกซ์  มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย Bacillus anthracis เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน สัตว์พาหะหลักคือ โค กระบือ แพะ แกะ  คนติดเชื้อจากสัตว์ได้ผ่านการสัมผัสสัตว์ป่วย รับประทานเนื้อสัตว์ป่วยโดยเฉพาะเนื้อดิบ หรือการหายใจเอาสปอร์เชื้อโรคเข้าร่างกาย