วันที่ 30 เม.ย.68 ที่ศาลาว่าการ กทม. นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวความคืบหน้าการจัดระเบียบวินรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะว่า ในภาพรวมกรุงเทพฯ มีจำนวนวินประมาณ 5,387 วิน มีผู้ขับขี่ 76,258 คน มีวินที่มีผู้ขับขี่ว่าง 4,055 วิน มีจำนวนผู้ขับขี่ว่าง 27,921 คน ช่วงเดือน มี.ค.มีเรื่องร้องเรียนผ่านทราฟฟี่ ฟองดูว์ ประมาณ 11 เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องวินมอเตอร์ไซค์ขับขี่บนทางเท้า แนวทางแก้ไขเบื้องต้น ตามประกาศคณะกรรมการประจำกรุงเทพมหานคร เรื่อง กำหนดสถานที่ตั้งวินและหลักเกณฑ์การออกหนังสือรับรองการใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะในเขตกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2567 หากพบการกระทำความผิดซ้ำมากกว่า 2 ครั้งให้ฝ่ายเทศกิจนำเรื่องเข้าคณะอนุกรรมการระดับเขต เพื่อตักเตือน หากยังไม่ปรับปรุงตัวให้นำเสนอเรื่องเพื่อเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป รวมถึง จัดให้มีการประชุมเพื่อรับรองวินฯ และผู้ขับขี่แต่ละเขตทุก 3 เดือน ในกรณี 1.ถ้ามีผู้มาแจ้งความประสงค์ ให้ทำบัญชีหลักฐานไว้ 2.เมื่อครบ 3 เดือน ให้จัดประชุมตามกำหนด 3.ถ้าไม่มีผู้แจ้งความประสงค์ หรือไม่มีวาระฯ ไม่ต้องจัดประชุม
นายวิศณุ กล่าวว่า การจัดระเบียบวินมีอุปสรรคคือ เจ้าหน้าที่ กทม.ไม่มีอำนาจบังคับตามกฎหมาย ผู้ขับขี่ไม่ให้ความร่วมมือ รวมถึง ต้องเพิ่มงบประมาณสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เช่น ค่าวัสดุอุปกรณ์ กทม.จึงต้องร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) จากการประชุมร่วมกัน ขบ.แจ้งว่า สมาคมผู้ขับขี่วินจักรยานยนต์สาธารณะได้ร้องเรียนต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กรณีคณะอนุกรรมการฯ ไม่ทำการประชุมรับรองสมาชิกใหม่ ทำให้ได้รับความเดือนร้อน ขาดโอกาสประกอบอาชีพ คณะกรรมการประจำ กทม. จึงมีมติให้คณะอนุกรรมการประจำ กทม. ประชุมทุก 3 เดือน ได้แก่ ก.พ. พ.ค. ส.ค. และ พ.ย. เพื่อรับรองสมาชิกวินฯ โดยข้อมูลวันที่ 28 มี.ค.68 มีสมาชิกว่าง 100 วิน จำนวน 1,000 ราย คณะอนุกรรมการฯ ประชุมรับรองแล้ว 706 ราย และรับรองจัดตั้งวินใหม่ 4 วิน
โดย ขบ. กำหนดให้แสดงราคาโดยสารอย่างชัดเจนที่จุดจอดวิน ได้แก่ ระยะ 2 กม.แรก สูงสุดไม่เกิน 25 บาท 3-5 กม.ต่อมาไม่เกิน กม.ละ 5 บาท 5-15 กม. กม.แรกไม่เกิน 10 บาท 15 กม.ขึ้นไปตกลงราคา หากไม่ตกลงราคา กม.ละไม่เกิน 10 บาท หากมีวินรถจักรยานยนต์เถื่อนลักลอบพิมพ์ตัวเลขบนเสื้อกั๊กขาย หรือปล่อยเช่าเสื้อวินที่ทางราชการออกให้ คณะกรรมการจัดระเบียบรถจักรยานยนต์สาธารณะจะพิจารณาพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะหรือยึดเสื้อวิน ตลอดจนลงโทษสูงสุดคือยุบวิน
ด้านความร่วมมือกับ บชน. เพื่อบังคับใช้กฎหมายจราจร ผู้ว่าฯกทม. ได้สั่งการให้สำนักเทศกิจ (สนท.) ประสานกับสำนักการจราจรและขนส่ง (สนข.) ประชาสัมพันธ์ให้วินฯ ปฏิบัติตาม ดังนี้ 1.ห้ามจอดเลยเส้นตามแยกและกีดขวาง 2.ห้ามฝ่าไฟแดง 3.ห้ามจอดในที่ห้ามจอด 4.ห้ามขับขี่บนทางเท้า 5.สวมหมวกกันน็อกขณะขับขี่หรือซ้อน และให้ สนข. กวดขันการขับขี่บนทางเท้าตามอำนาจหน้าที่ และให้คัดเลือกวินเพื่อพัฒนาวินต้นแบบเขตละ 10% แต่ถ้าคำนวณแล้วไม่ถึง 10% ให้เพิ่มให้ครบ 10 วิน โดยกำหนดให้เป็นนโยบายจัดระเบียบวิน และต้องมีการตรวจสอบและเพิ่มให้ครบจำนวน