# น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกเซอร์ไพรส์มากกับข่าว ครม.ที่ออกมา ที่มีการปรับเปลี่ยนในบางกระทรวงกันแล้วตามสื่อ ความจริงเรื่องแบบนี้ยังไม่ได้เกิดขึ้นในกระบวนความคิดของตน เลยงงว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร ไม่ทราบว่าตรงไหนอย่างไรที่ต้องการจะทำข่าวเหล่านี้ขึ้นมา
" น่าสงสารรัฐมนตรีทุกคน เพราะยังไม่ทันพูดว่าจะปรับเลย กลับกลายว่าการทำงานได้รับผลกระทบ และดิฉันไม่อยากพูดอะไร เพราะรู้สึกว่าบอกไปแล้วเมื่อการประชุม ครม.ครั้งที่แล้ว ว่าทุกอย่างยังเหมือนเดิม ก็ยังไม่มีการย้ายกระทรวงใครหรืออะไรทั้งสิ้น ขอให้ทำงานกันอย่างเต็มที่"
# นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ตอบข้อถามสื่อกรณี พรรคกล้าธรรม ได้จำนวน สส.เพิ่มขึ้นมา จะเป็นแรงกระเพื่อมให้มีการปรับ ครม.หรือไม่ ว่า ไม่ทราบ แต่สัดส่วนของรัฐบาลยังเหมือนเดิม เพราะเขายังอยู่ในซีกรัฐบาลแค่เพิ่มมาอีก 1 เสียง คิดว่าไม่น่ามีอะไร
ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าพรรคกล้าธรรมเป็นพรรคสาขาของพรรคเพื่อไทย ที่คอยสู้ศึกเลือกตั้งในเขตที่พรรคเพื่อไทยไม่ได้ส่ง นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคกล้าธรรมมีแนวทางของเขาอยู่แล้ว คงไม่ใช่สาขาของพรรคเพื่อไทย
# นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเตรียมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 ของสภาผู้แทนราษฎร หากจะเปิดประชุมสมัยวิสามัญ ระบุว่าก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลได้ประสานกรอบเวลาคร่าวๆ ในการพิจารณาในวาระรับหลักการ วาระแรกคาดว่าจะเป็นช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม
สำหรับพรรคประชาชนได้เริ่มเตรียมความพร้อมตั้งแต่วันที่ปิดสมัยประชุม ให้ สส. ภายในพรรคเตรียมศึกษางบประมาณปีที่ผ่านมา วิเคราะห์งบประมาณ เพื่อนำมาเปรียบเทียบกับงบประมาณใหม่ ซึ่ง สส. ได้นำเสนอหัวข้อกับ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชนแล้ว และเริ่มกระบวนการในการคัดเลือกหัวข้อแล้ว และจะเป็นผู้อภิปรายในภาพรวมของตัวงบประมาณ
# พลตรี ธรรมนูญ ไม้สนธิ์ โฆษกกองอำนวยรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) ชี้แจงกรณีที่มีการสันนิษฐานว่า การดำเนินคดีกับ ดร.พอล เวสลีย์ แชมเบอร์ส ตามมาตรา 112 เรื่องความมั่นคงของรัฐ ในช่วงที่รัฐบาลไทยเตรียมการเจรจาเรื่องการขึ้นภาษีกับสหรัฐอเมริกา
อาจสร้างผลกระทบหรือสร้างความเสียหายให้กับประเทศไทยหรือไม่ ว่า การดำเนินคดีเกี่ยวกับการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ถือเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐ กับเรื่องภาษีเศรษฐกิจ เป็นเรื่องที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน มีสถานะทางกฎหมายและผลกระทบที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง
# นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคกล้าธรรม ให้สัมภาษณ์ในกรณีที่พรรคกล้าธรรมชนะเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8 ว่า เป็นความตั้งใจของเราในฐานะพรรคกล้าธรรม ที่จะออกไปรับใช้ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ เบื้องต้นคือ จ.นครศรีธรรมราช
ส่วนจะถือว่าเป็นการปักธงในพื้นที่ภาคใต้แล้วใช่หรือไม่ นางนฤมล ระบุว่า คงไม่ใช่แค่พื้นที่ภาคใต้ คงจะเป็นทั่วประเทศไทย ที่เราพร้อมที่จะไปรับใช้ประชาชน ตอนนี้ทางพรรคเองก็เร่งในเรื่องของสมาชิกและตัวแทนเขต โดยมีการเพิ่มขึ้นอย่างมาก