“นายกฯอิ๊ง”ยันเจรจาสหรัฐฯ ถกปม “กำแพงภาษีทรัมป์” อยู่ระหว่างรอการคอนเฟิร์มวันนัดหมาย ด้าน "พิชัย แย้มข่าวดี ไทยไม่น่าติดโผ 10 ประเทศที่โดนขึ้นภาษี คาดเอกชนสหรัฐฯ ช่วยหนุน เจรจาเพียง 1-2 ครั้งมีลุ้นปิดดีล
เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2568 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพฯ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางไปลงพื้นที่ตรวจราชการที่ จ.สกลนคร และ จ.นครพนม ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) อาการป่วยเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมลุยลงพื้นที่แล้วใช่หรือไม่ ว่า พร้อมลุยหายดีร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว
เมื่อถามถึงความคืบหน้าการเจรจากับสหรัฐอเมริกาเรื่องมาตรการกำแพงภาษี นายกฯ กล่าวว่า นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ก็อัพเดตเรื่อยๆ แต่รายละเอียดให้รอจากนายพิชัย เพื่อให้ภาพรวมตรงกันทั้งสื่อในประเทศและสื่อต่างประเทศที่นำเนื้อหาไปแปล
เมื่อถามถึงความคืบหน้าเรื่องกรอบเวลาได้มีการพูดคุยกันแล้วหรือยัง ว่าจะเดินทางไปเจรจาสหรัฐอเมริกาเมื่อไร นายกฯ กล่าวว่า รออยู่ เมื่อถามย้ำว่า ต้องรอให้ทางสหรัฐอเมริกาคอนเฟิร์มกลับมาใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า "ใช่ค่ะ ต้องรอคอนเฟิร์ม ส่วนระยะเวลายังไม่แน่ใจ"
ด้าน นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงแนวทางการเจรจาแก้กำแพงภาษีของสหรัฐอเมริกา ว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้มีข้อสรุปว่าจะมีการเจรจาเรื่องอะไร อยู่ที่สหรัฐว่าเขาเห็นว่าเรื่องอะไรสำคัญบ้าง ขอร้องให้สรุป ถ้าพูดไปก่อนจะทำให้เกิดปัญหา ยืนยันว่าไม่ได้รอให้สหรัฐเป็นผู้เสนอเงื่อนไขไทยเองก็ต้องเสนอด้วยจะต้องเห็นตรงกันทั้ง 2 ฝ่าย เหมือนกับการเจรจาเขตการค้าเสรี หรือ FTA ที่จะหารือกันว่าเขาอยากได้อะไรแล้วมาต่อรองกัน
ส่วนแนวทางการเจรจาของประเทศไทยจะรอให้ประเทศต่างๆเจรจาให้นิ่งก่อน แล้วค่อยเข้าไปเจรจาใช่หรือไม่ นายพิชัย กล่าวว่า ต้องทำไปพร้อมกัน ในช่วงนี้เป็นการให้ข้อมูลกลับภาคเอกชนของสหรัฐ เช่น ก่อนหน้านี้เคยมีการพูดคุยกับบริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) รวมถึงพูดคุยกับซีอีโอของบริษัทใหญ่ใหญ่หลายแห่งว่าเขาอยากได้อะไร ขณะที่สหรัฐยังก็ไม่มีข้อสรุป รวมถึงตัวแทนฝั่งไทยที่ไปพบสหรัฐมาก็ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ยืนยันว่ามีการเจอกันแล้วในระดับเจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่มีมีการเสนอเงื่อนไข
ทั้งนี้นายพิชัย เปิดเผยว่ามีข่าวดี จากภาคเอกชนของสหรัฐว่าไทยไม่อยู่ 1 ใน 10 ที่สหรัฐจะขึ้นกำแพงภาษี เพราะ 10 ประเทศนี้จะลำบากส่วนประเทศไทยน่าจะอยู่ในลำดับที่ 11- 12 ซึ่งภาคเอกชนของสหรัฐ เขาเชื่อว่าเจรจา 1-2 ครั้งก็จบแล้ว แต่นี่เป็นข้อมูลที่ภาคเอกชนแจ้งมากับตน เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่สหรัฐเผยความคืบหน้าในการเจรจาเรื่องกับ 6 ประเทศเอเชีย แต่ไม่มีไทยนั้น นายพิชัยกล่าวว่าไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ถึงเวลามีก็มีไม่เป็นไร แต่เชื่อว่าอย่างไรต้องมีชื่อประเทศไทยแน่นอน