วันที่ 27 เม.ย. 2568 ที่ดิ ไอเดิล โฮเทล แอนด์ เรสซิเดนซ์ จ.ปทุมธานี นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่เมื่อวานนี้ (26 เม.ย. 2568) นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุจะไม่มีการผลักพรรคภูมิใจไทยออกทั้งพรรค ให้ไปเป็นฝ่ายค้านแล้ว ว่า อำนาจในการปรับครม. เป็นอำนาจของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายก ฯ ซึ่งตนไม่อยากให้สังคมมาให้น้ำหนักกับคำพูดของนายทักษิณ เพราะไม่ได้เป็นคนที่มีอำนาจตัวจริงในการปรับ ครม.แต่ประเด็นในเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาล ที่มีหลายคนวิเคราะห์ว่ามีรอยร้าวต่าง ๆ ก็อาจเป็นสิ่งที่ทำให้รัฐบาลขาดเสถียรภาพ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประชาชน ปัจจุบันเรามีวาระหลายหลายอย่างที่เป็นแรงกดดันจากนอกประเทศ เช่น สงครามทางการค้า เพราะฉะนั้นการเป็นผู้นำของนายกฯ ที่ต้องควบคุมเสียงภายในพรรครวมรัฐบาล รวมถึงการแสดงออกให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในการเจรจากับต่างประเทศก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ประเทศไทยเดินหน้าได้
เมื่อถามอีกว่ากังวลหรือไม่ว่าจะมีการแลกกระทรวงกันระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า ในฐานะฝ่ายค้านคงไม่มีความกังวลใจในส่วนนั้น สิ่งที่เราและประชาชนอยากเห็นอาจจะมีการปรับเปลี่ยนครม.จริง คงจะต้องมีการปรับเปลี่ยนเก้าอี้ด้วยความรู้ความสามารถ ดึงคนที่มีความเหมาะสมมาดำรงตำแหน่งไม่ควรที่จะปรับเปลี่ยนเก้าอี้กัน ในเรื่องของการเจรจาผลประโยชน์ทางการเมืองหรือเพียงต้องการรักษาเสถียรภาพในภาพรวมรัฐบาลอย่างเดียวเท่านั้น เพราะวิกฤติประเทศในตอนนี้เปรียบเสมือนระเบิดเวลาถอยหลัง
เมื่อถามย้ำว่ามีการวิเคราะห์ว่าพรรคไทยอาจจะชิงเก้าอี้กระทรวงมหาดไทยกลับคืนมาให้ได้ก่อนเลือกตั้งครั้งหน้า เพื่อให้มีข้อได้เปรียบทางการเมือง นายณัฐพงษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ภายในรัฐบาลจะต้องพูดคุยกัน โดยต้องมองในเรื่องความเหมาะสมเป็นหลักแต่คนที่ตอบได้ดีที่สุดคือนายกฯ