วันที่ 23 เม.ย.2568 เวลา 12.30 น.ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) พิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์) วุฒิสภา นัดแรกเพื่อคัดเลือกตำแหน่งต่างๆใน กมธ.ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง จากนั้นนายวีระพันธ์ สุวรรณนามัย สว. ในฐานะประธาน กมธ. ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมว่า ที่ประชุมมีการพูดคุยกันในหลายประเด็น แต่เบื้องต้นเราคงต้องฟังจากคนที่ออกกฎหมายของร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ก่อนว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร มีข้อดีที่พิจารณาแล้วและข้อเสียเป็นอย่างไร
เมื่อถามว่า จำเป็นที่จะต้องให้พรรคการเมืองมาแถลงจุดยืนต่อร่างกฎหมายดังกล่าวหรือไม่ นายวีระพันธ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมเรามีการคุยกันว่าจะเชิญผู้ออกร่างกฎหมายดังกล่าวมาคุยว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งคงจะเป็นฝั่งของคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยจะยังไม่ให้พรรคการเมืองมาพูดคุยถึงจุดยืนของตนเองในร่างกฎหมายดังกล่าว เราขอฟังที่จุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเราได้มานั่งเป็นกมธ.ร่วมกันก่อน
เมื่อถามว่า ในการประชุมร่วมกันนานกว่า 2 ชั่วโมง มีความเห็นต่างอย่างไรบ้าง นายวีระพันธ์ กล่าวว่า จริงๆแล้วไม่ค่อยต่าง แต่เราคุยกันเรื่องกรอบมากกว่า เนื่องจากในกมธ.ชุดนี้มีผู้ทรงคุณวุฒิหลายคน ซึ่งแต่ละคนก็มีแนวคิดที่เป็นประโยชน์มาก เราจึงต้องฟังอย่างละเอียด และแต่ละคนก็ได้เสนอแนวคิดมา เราจึงได้กำหนดกรอบที่จะพิจารณาร่วมกันว่าครั้งต่อไปจะเป็นอย่างไร จะมีการตั้งอนุ กมธ.หรือไม่
เมื่อถามถึง กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการตั้งกมธ.นี้ขึ้นมาเพื่อเป็นเกมต่อรองกับรัฐบาล นายวีระพันธ์ กล่าวว่า พวกเราหลายคนมีความคิดว่าไม่ใช่เรื่องการเมือง ซึ่งคนที่มารวมกันในกมธ.คิดว่าเป็นเรื่องผลประโยชน์ของประเทศชาติ ย้ำว่าไม่ใช่เรื่องการเมือง เป็นเรื่องของสังคม เศรษฐกิจ มองว่าเป็นเรื่องโดยเฉพาะตนไม่ได้มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการเมือง
เมื่อถามว่า เนื้อหาของทาง สว.ยังเห็นต่างจากทาง ครม.อยู่หรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องเกี่ยวกับการป้องกันการฟอกเงิน นายวีระพันธ์ กล่าวว่า เราต้องมีการพูดคุยเชิงลึกในรายละเอียดในครั้งการประชุมครั้งถัดๆ ไป ขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะการันตีอะไรได้ เพราะต้องฟังก่อนว่า แต่ละคนที่เราเชิญมาจะมีความเห็นอย่างไร หากพูดไปวันนี้เท่ากับว่าตนชี้โพรง เรารอฟังอย่างใจที่เปิดกว้างอยู่ ฉะนั้น ขอให้มั่นใจว่ากมธ.ชุดของเราเป็นกลาง และจะทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ ไม่ใช่เรื่องของการเมือง
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำแหน่งต่างๆ ในกมธ. ประกอบด้วย นายวีระพันธ์ เป็นประธาน นายสรชาติ วิชย สุวรรณพรหม สว. เป็นรองประธานคนที่ 1 นายนิพนธ์ เอกวานิช สว. เป็นรองประธานคนที่ 2 นายประเทือง มนตรี สว. เป็นรองประธานคนที่ 3 นาวาตรี วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ สว. เป็นรองประธานคนที่ 4 น.ส.อัจฉรพรรณ หอมรส สว. เป็นเลขานุการ กมธ. น.ส.กัญญารัตน์ โคตรภูเขียว สว. เป็นรองเลขานุการ นายแสนศักดิ์ ศิริพานิช เป็นรองเลขานุการ และนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สว. เป็นโฆษกกมธ. โดยจะมีการประชุมทุกวันพฤหัสบดี เวลา 10.00 น.