6วันช่วงสงกรานต์! ดับพุ่ง 200 ราย เกิดอุบัติเหตุ 1,377 ครั้ง บาดเจ็บ 1,362 คน ‘กทม.-พัทลุง-ลำปาง’ยึดแชมป์สูญเสียสะสมยาว ขณะที่‘15จังหวัดตายเป็นศูนย์’ “บขส.”สรุปยอดเดินทางสงกรานต์ 8 วัน เฉียด 1 ล้านคน ใช้รถโดยสาร 5.5 หมื่นเที่ยว ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง
เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2568 เวลา 10.30 น. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายขจร ศรีชวโนทัย รองปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านสาธารณภัยและพัฒนาเมือง ในฐานะประธานการประชุมอนุกรรมการเฉพาะกิจศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนตลอดทั้งปี และประธานแถลงผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2568 ประจำวันที่ 17 เมษายน 2568 เปิดเผยว่า ข้อมูลอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2568 ประจำวันที่ 16เม.ย.68 ซึ่งเป็นวันที่6ของการรณรงค์ “ขับขี่ปลอดภัย เมืองไทยไร้อุบัติเหตุ” ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2568 ได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนน ดังนี้ เกิดอุบัติเหตุ 155 ครั้ง ผู้บาดเจ็บ 149 คน ผู้เสียชีวิต 22 ราย สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ขับรถเร็ว ร้อยละ 39.35 ตัดหน้ากระชั้นชิด ร้อยละ 19.35 และทัศนวิสัยไม่ดี ร้อยละ 18.06 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 83.76 ส่วนใหญ่เกิดบนเส้นทางตรง ร้อยละ 82.58 ถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 37.42 ถนนในอบต./หมู่บ้าน ร้อยละ 32.90 ถนนในเมือง(เทศบาล) ร้อยละ 15.48
ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เวลา 15.01 -18.00 น. ร้อยละ 21.29 เวลา 18.01 – 21.00 น. ร้อยละ 17.42 และเวลา 12.01 – 15.00 น. ร้อยละ 14.19 ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุดอยู่ในช่วงอายุ 20-29 ปี ร้อยละ 16.96 จัดตั้งจุดตรวจหลัก 1,754 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 50,860 คน
จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ลำปาง (9 ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ ลำปาง (9 คน) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ ขอนแก่น ชัยภูมิ ปทุมธานี อ่างทอง และเพชรบุรี (จังหวัดละ 2 ราย)
สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสมในช่วง 6 วันของการรณรงค์ (11 – 16เม.ย.68) เกิดอุบัติเหตุรวม 1,377 ครั้ง ผู้บาดเจ็บรวม 1,362 คน ผู้เสียชีวิต รวม 200 ราย จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 15 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ พัทลุง (52 ครั้ง) จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ ลำปาง (56 คน) จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร (16 ราย)
ด้านนายสหรัฐ วงศ์สกุลวิวัฒน์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนตลอดทั้งปี พ.ศ. 2568 กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้จังหวัดบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ติดตามและตรวจสอบข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุการบาดเจ็บและเสียชีวิตให้มีความถูกต้อง เพื่อเตรียมสรุปผลการดำเนินงานของศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2568 และถอดบทเรียนจากการทำงานเพื่อนำมาปรับปรุงการดำเนินงานในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวอื่น ๆ ต่อไป
ในวันนี้ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับมาถึงกรุงเทพมหานครและจังหวัดใหญ่เรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ลาหยุดยาวต่อเนื่องและยังอยู่ในพื้นที่ จึงขอฝากผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนดูแลสภาพร่างกายของตนเองให้มีความพร้อมในการขับขี่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ตรวจเช็กสภาพรถให้ปลอดภัยก่อนออกเดินทางกลับ และไม่ทำพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน โดยเฉพาะการขับรถเร็ว การตัดหน้ากระชั้นชิด การไม่คาดเข็มขัดนิรภัย และการไม่สวมหมวกกันน็อก และปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ทุกคนเดินทางถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย
อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันที่ 18 – 20 เมษายน 2568 บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ขอให้จังหวัดประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนประชาชนโดยเฉพาะผู้ขับขี่บนท้องถนน เพิ่มความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ขณะเดียวกันในพื้นที่ภาคใต้ มีฝนตกเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ริมอ่าวไทยและอันดามัน ทะเลมีคลื่นสูง 2 เมตร จึงขอให้จังหวัดกำกับดูแลและให้ผู้ประกอบการเพิ่มความปลอดภัยบริเวณท่าเรือและจัดเตรียมอุปกรณ์ช่วยชีวิต พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประจำแหล่งท่องเที่ยวและชายหาดให้รองรับต่อการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น สำหรับประชาชนที่ประสบหรือพบเห็นอุบัติเหตุสามารถแจ้งเหตุได้ทางสายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง และไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป
ด้าน นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ลงพื้นที่บริเวณจุดบริการแท็กซี่ และจุดพักคอยรถเมล์องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพื่อตรวจความเรียบร้อยในการอำนวยความสะดวกประชาชนที่เดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ หลังฉลองเทศกาลสงกรานต์ 2568 ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 ซึ่งพบว่า ในช่วงเช้าเวลา 05.00 – 08.00 น. จะมีผู้โดยสารรอรถแท็กซี่จำนวนมาก บขส. จึงแนะนำให้ผู้โดยสารไปเลือกใช้บริการรถโดยสาร (รถเมล์) ของ ขสมก. ซึ่งได้จัดรถเมล์เข้าจอดรับ – ส่ง บริการประชาชนภายในสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 เพื่อเชื่อมต่อระหว่างสถานีขนส่งฯ หมอชิต 2, สถานีรถไฟฟ้า BTS หมอชิต และ MRT สวนจตุจักร ทำให้เกิดความสะดวกและรวดเร็วในการเดินทางมากกว่า
นายชัชวาล พรอมรธรรม กรรมการฯ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า ได้สรุปข้อมูลการเดินทางประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 วันที่ 9 – 16 เมษายน 2568 รวม 8 วัน มีประชาชนเดินทาง (เที่ยวไป – กลับ) จำนวน 993,712 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส. และรถร่วมฯ) จำนวน 55,973 เที่ยว แบ่งเป็นเที่ยวไป จำนวน 537,712 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส. และรถร่วมฯ) จำนวน 28,284 เที่ยว เที่ยวกลับ จำนวน 456,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส. และรถร่วมฯ) จำนวน 27,689 เที่ยว โดยประชาชนเดินทางออกไปยังจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) มากที่สุด รองลงเป็นภาคเหนือและภาคใต้ตามลำดับ
ทั้งนี้จากข้อมูลการเดินทางในเที่ยวไป พบว่าในวันศุกร์ที่ 11 เมษายน 2568 มีประชาชนเดินทางออกจากกรุงเทพฯ สูงสุด จำนวน 106,337 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส. และรถร่วมฯ) จำนวน 4,214 เที่ยว และในวันพุธที่ 16 เมษายน 2568 มีประชาชนเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ สูงสุด จำนวน 81,014 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส. และ รถร่วมฯ) จำนวน 7,414 เที่ยว
สำหรับข้อมูลการเดินรถเมื่อวานนี้ (16 เมษายน 2568) มีประชาชนเดินทางด้วยรถโดยสาร (เที่ยวไป – กลับ) รวม 130,640 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส. และรถร่วมฯ) จำนวน 7,414 เที่ยว แบ่งเป็นเที่ยวกลับ จำนวน 81,014 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส. และรถร่วมฯ) จำนวน 3,890 เที่ยว เที่ยวไป จำนวน 49,626 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส. และรถร่วมฯ) จำนวน 3,524 เที่ยว
ส่วนข้อมูลสถิติรถโดยสารที่เกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 วันที่ 9 – 16 เมษายน 2568 รวม 8 วัน พบว่ารถโดยสาร บขส. อุบัติเหตุเป็นศูนย์ ขณะที่รถร่วมฯ เกิดอุบัติเหตุ 3 ครั้ง บาดเจ็บ 31 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ บขส. กำชับให้พนักงานรถโดยสาร บขส. และรถร่วมฯ ให้ความสำคัญด้านมาตรการความปลอดภัยในการเดินทางอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์
นอกจากนี้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2568 ที่ผ่านมา บขส. สามารถจัดการเดินรถอำนวยความสะดวกประชาชนได้อย่างเพียงพอ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง และได้จัดจุดรับ – ส่ง ผู้โดยสารที่สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถเลือกเดินทางเชื่อมต่อรถไฟ, รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน, รถไฟฟ้าสายสีแดง, รถเมล์ ขสมก. และแท็กซี่ได้สะดวกขึ้นตามนโยบายกระทรวงคมนาคม รวมถึงร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจเข้มความพร้อมรถโดยสารและพนักงานขับรถ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง
อย่างไรก็ตาม แม้จะหมดเทศกาลสงกรานต์ 2568 แล้ว แต่ยังมีประชาชนที่ขอลาหยุดต่อ ซึ่ง บขส. คาดว่า ในช่วงวันที่ 19 – 20 เมษายน 2568 จะมีประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่อง จึงได้จัดเตรียมรถโดยสาร (รถ บขส. และรถร่วมฯ) จำนวน 4,000 เที่ยววิ่ง รองรับผู้โดยสารวันละ 80,000 – 90,000 คน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนในการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ