“วิโรจน์” เตรียมแถลง 3 ปมใหญ่! ปม “ตั๋ว PN – โฉนดเขาใหญ่ – นักโทษชั้น 14” จี้นายกฯ รับผิดชอบด้วยจริยธรรมของตัวเอง
วันที่ 16 เมษายน 2568 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เปิดเผยความคืบหน้ามาตรการ “โรยเกลือ” ต่อรัฐบาล สืบเนื่องจากเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยระบุว่า หลังเทศกาลสงกรานต์ ในวันที่ 21 เมษายนนี้ จะมีการแถลงข่าวถึง 3 ประเด็นสำคัญที่สังคมควรจับตา ได้แก่
1. พฤติกรรมเข้าข่าย “นิติกรรมอำพราง” นายกฯ ใช้ตั๋ว PN หลีกเลี่ยงภาษีหรือไม่?
นายวิโรจน์ตั้งข้อสังเกตว่า นายกรัฐมนตรีอาจมีพฤติกรรมเข้าข่าย “นิติกรรมอำพราง” โดยใช้ ตั๋วสัญญาใช้เงิน (PN) ที่ไม่มีดอกเบี้ยและไม่มีกำหนดชำระ ในการโอนหุ้นหรือทรัพย์สินให้บุตร ซึ่งอาจเป็นการหลีกเลี่ยงภาษีโดยแสร้งทำเป็นขาย ทั้งที่เป็นการยกให้
เขาเรียกร้องให้ นายปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร ส่งเรื่องหารือไปยัง คณะกรรมการวินิจฉัยภาษีอากร เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน พร้อมเตือนว่า หากปล่อยให้กรณีนี้กลายเป็นแบบอย่าง อาจส่งผลให้ประชาชนใช้ “โมเดลแพทองธาร” เป็นแนวทางโอนทรัพย์สินในลักษณะเดียวกัน ซึ่งจะกระทบต่อระบบภาษีและความเป็นธรรมของสังคม
2. ตรวจสอบ “โฉนดโรงแรมเทมส์ วัลลีย์ เขาใหญ่” เสี่ยงได้มาโดยมิชอบ
นายวิโรจน์ระบุว่า พื้นที่ของโรงแรม เทมส์ วัลลีย์ เขาใหญ่ ตั้งอยู่ในพื้นที่ต้นน้ำลำธาร ซึ่งตามกฎหมายแล้วไม่สามารถออกเป็นโฉนดได้ หากพบว่ามีการออกโฉนดโดยมิชอบ จะต้องเดินหน้ากระบวนการเพิกถอนโดยทันที เพื่อรักษาความถูกต้องและสิทธิของสาธารณะ
3. ปม “นักโทษชั้น 14” นายกฯ อาจจงใจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในประเด็นสุดท้าย นายวิโรจน์กล่าวว่า กรณี “นักโทษชั้น 14” เป็นตัวอย่างที่สะท้อนว่านายกรัฐมนตรีอาจ “รู้ทั้งรู้” แต่กลับ “จงใจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่” ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย จึงควรมีการพิจารณาและส่งเรื่องให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบและดำเนินการตามขั้นตอน
นายวิโรจน์ ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลจะไม่ใช้กระบวนการทาง “จริยธรรม” จากองค์กรที่สืบทอดอำนาจจาก คสช. มาจัดการกับนายกรัฐมนตรี แม้ว่าจะได้รับผลประโยชน์ทางการเมืองก็ตาม เพราะเชื่อว่าจริยธรรมต้องอยู่ที่ “ตัวตน” ของผู้นำ ไม่ใช่ปล่อยให้มรดกบาปอย่าง คสช. เป็นผู้ตัดสินว่าใครดีใครเลว
“แม้ว่าเราจะได้ประโยชน์จากการยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่เราจะไม่ใช้กระบวนการที่เราเชื่อว่าไม่ชอบธรรม ไปจัดการกับคนที่ไม่ชอบธรรม เพราะสุดท้ายแล้ว ระบบสามานย์จะยังคงอยู่ เราไม่สามารถใช้น้ำเสียไล่น้ำเสียได้” นายวิโรจน์ กล่าวย้ำ