ที่สโมสรตำรวจ เมื่อเวลา 14.15น. ของวันที่ 17 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศระหว่างที่พุทธศาสนิกชนชาวไทยรวมถึงชาวไทใหญ่ และกลุ่มชาติพันธุ์ ต่างพากันรวมตัวมารอรับฟังธรรมเทศนาจาก ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ที่จะเริ่มขึ้นในเวลา 18.00น. ของวันนี้ โดยยังคงมีผู้คนทยอยกันเดินทางเข้ามาเรื่อยๆ ขณะที่ประชาชนส่วนมากได้แต่งกายด้วยชุดขาวเรียบร้อย หรือชุดพื้นเมืองโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกอที่สโมสรตำรวจ เมื่อเวลา 14.15น. ของวันที่ 17 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศระหว่างที่พุทธศาสนิกชนชาวไทยรวมถึงชาวไทใหญ่ และกลุ่มชาติพันธุ์ ต่างพากันรวมตัวมารอรับฟังธรรมเทศนาจาก ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ที่จะเริ่มขึ้นในเวลา 18.00น. ของวันนี้ โดยยังคงมีผู้คนทยอยกันเดินทางเข้ามาเรื่อยๆ ขณะที่ประชาชนส่วนมากได้แต่งกายด้วยชุดขาวเรียบร้อย หรือชุดพื้นเมืองโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการอารักขา และควบคุมฝูงชน(อคฝ.) คอยดูแลและจัดระเบียบแถวผู้เดินทางเข้าร่วมงาน

เมื่อสอบถามไปยัง น.ส.เปา นางคำ ชาวไทใหญ่อายุ 18 ปี เล่าว่า ตนและเพื่อนๆ เป็นชาวจ.ท่าขี้เหล็ก ของประเทศเมียนมาร์ ได้เดินทางจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้ามาทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร โดยเพิ่งจะทราบข่าวเมื่อเช้าวันนี้ เมื่อเลิกงานแล้วจึงรีบพากันเดินทางมารอรับฟังธรรม โดยสำหรับชาวไทใหญ่นั้น ครูบาบุญชุ่มเป็นที่เคารพนับถือกันอย่างมาก จึงอยากจะเข้ามาร่วมทำบุญรับฟังธรรมกันสักครั้ง เพราะรู้สึกสบายใจและมีความสุข ส่วนเรื่องเครื่องรางของขลังที่ครูบาบุญชุ่มเป็นผู้ปลุกเสกนั้น สำหรับชาวเราถือเป็นสิ่งมีค่ามากที่สุด อีกทั้งในงานวันเกิดของท่าน ก็จะมีผู้ศรัทธาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากอีกด้วย

ด้าน น.ส.พรพรหม ไชยพงษ์ ชาวกรุงเทพฯ อายุ 68 ปี เล่าว่าตนได้ทราบข่าวคราวดังกล่าวมาจากกลุ่มไลน์ และด้วยความศรัทธาในหลวงปู่โง่น โสรโย วัดพระพุทธบาทเขารวก จ.พิจิตร ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของครูบาบุญชุ่ม เมื่อนานมาแล้ว จึงอยากจะเดินทางมากราบสักครั้งในชีวิต เนื่องจากตนเคารพในปฏิปทา หรือการประพฤติปฏิบัติของตัวท่าน แต่สำหรับเครื่องรางของขลังนั้น ตนไม่มีเลย เพราะมีความเชื่อด้วยใจ

สำหรับจุดประสงค์ของการจัดงานนั้น พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม จตร.(กต.3,4) สำนักงานจเรตำรวจ(จต.) กล่าวว่า เนื่องด้วยโอกาสปีใหม่ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจึงได้ถือโอกาสในการเอื้อเฟื้อสถานที่เพื่อเปิดให้ประชาชนที่มีความเคารพศรัทธา ได้ร่วมชื่นชมบารมี และรับฟังปริศนาธรรมเทศนา ร่วมกันกับข้าราชการตำรวจในครั้งนี้ ก่อนที่ครูบาบุญชุ่มจะเดินทางไปปฏิบัติธรรมที่ประเทศภูฎาน เป็นเวลา 1 เดือนเต็มเป็นการต่อไป

ล่าสุด เมื่อเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พุทธศาสนิกชนชาวไทย รวมถึงชาวไทใหญ่ และกลุ่มชาติพันธุ์ ตามเดินทางมารอรับฟังธรรมเทศนาจาก ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร กว่า 1,000 คน จนล้นออกมาจากห้องจัดเลี้ยงสโมสรตำรวจ

ต่อมาเวลา 18.10 น. พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร ได้แสดงธรรมเทศ เทศน์ว่า ในเรื่องของอริยสัจธรรมทั้ง 4 และ อริยมรรค 8 คนเราเกิดเป็นมนุษย์มีบุญที่สุดแล้ว จงอย่าใช้ชีวิตอย่างประมาท จงพากันสร้างแต่คุณงานความดีให้ยิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งไม่ว่าจะเป็นชาวไทย พม่า ลาว หรือชนชาติใด ศาสนาใด ก็ล้วนสอนให้ทุกคนล้วนเป็นคนดี

สิ่งใดไม่เที่ยงสิ่งนั้นเป็นทุกข์ เราไม่สามารถบังคับได้ เราเกิดมาเยี่ยมโลกเพียงชั่วคราวดังผีเสื้อ อายุขอคนเรามันน้อยนิด ดังนั้นอย่าประมาท พระพุทธศาสนาไม่สอนให้มนุษย์งมงายสอนให้ตนเป็นที่พึ่งมีธรรมเป็นที่พึ่ง