ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางกลับมาภูมิลำเนาและเที่ยวสงกรานต์ที่ จ.บุรีรัมย์ เริ่มทยอยออกมาเลือกซื้ออาหารสด นำไปประกอบอาหารรับประทาน เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ ทำให้ที่ตลาดสดและร้านค้าหลายแห่งบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยเริ่มคึกคัก

วันที่ 13 เม.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสดเทศบาลนครบุรีรัมย์ และที่ตลาดสดค้าส่งค้าปลีกเทศบาลนครบุรีรัมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ในช่วงวันหยุดของเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2568 ได้มีประชาชนชาว จ.บุรีรัมย์ ที่ไปทำงานยังต่างจังหวัดและได้เดินทางกลับมาเที่ยวเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ยังภูมิลำเนาบ้านเกิด รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสงกรานต์ใน จ.บุรีรัมย์

ต่างเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อข้าวของ สินค้า และอาหารการกินต่างๆ โดยสินค้ายอดฮิตยังคงเป็นอาหารสดจำพวก อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา และอาหารสดทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว และปลา เพื่อนำไปประกอบอาหารรับประทานเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์กันในครอบครัวและหมู่คณะ โดยเฉพาะเมนูที่เป็นทั้งกับข้าวและกับแกล้มยอดฮิต ไม่ว่าจะเป็นปิ้ง ย่าง ต้มยำ และแกง ทำให้แผงและร้านค้าที่จำหน่ายอาหารสด ในตลาดสดเทศบาลนครบุรีรัมย์ และที่ตลาดสดค้าส่งค้าปลีกเทศบาลนครบุรีรัมย์ เป็นไปอย่างคึกคัก

ส่วนราคาจำหน่ายอาหารบางรายการยังคงราคาปกติ มีเพียงบางรายการที่มีการปรับขึ้นบ้างเล็กน้อย โดยเฉพาะพืชผักผลไม้บางชนิด ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง เช่น มะนาว ขายอยู่ที่ 3 ลูก 10 บาท ส่วนเนื้อหมูกิโลกรัมละ 150-180 บาท ไก่บ้านตัวละ 120-220 บาทแล้วแต่ขนาด ปลานิลสดมีทั้งขายกตัวๆละ 60-80 บาท ถ้าเป็นกิโลกรัมก็มีตั้งแต่กิโลกรัมละ 80-100 บาทแล้วแต่ร้าน ส่วนอาหารทะเลมีราคาอยู่หลักร้อยขึ้นไป อาทิ กุ้งขาว กุ้งแชบ๊วย รวมถึงกุ้งก้ามกราม มี่ราคาจำหน่ายตั้งแต่ 200-380 บาทแล้วแต่ขนาด และหมึกมีราคาตั้งแต่ 200-280 บาทแล้วแต่ประเภทและขนาดของหมึก