เป็นอันทราบกันแล้วว่า “ทัพช้างศึกไทย” จะได้พบกับยอดทีม “พญามังกร” ในรอบน็อคเอาท์ 16 ทีมสุดท้าย ศึกเอเชียนคัพ2019 ค่ำคืนวันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม เวลา 21.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ช่อง 7 HD และ FOX Sports HD ถ่ายทอดสดซึ่งการพบครั้งนี้ เป็นการวัดความสามารถอย่างแท้จริงของนักบอลทุกคน และสตาฟโค้ช ที่มี"โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือใหญ่ทีมชาติไทย รวมถึง "โค้ชโชค "โชคทวี พรหมรัตน์ ผู้ช่วยโค้ช ว่าจะมีความกระหายถึงชัยชนะมากน้อยแค่ไหน หลังจากที่ในรอบแรก สร้างปาฏิหาริย์ได้สำเร็จ แม้ในเกมแรกจะแพ้ทีมชาติอินเดียถึง 1-4 ประตู แต่มาแก้ตัวใน 2 เกมสุดท้าย ด้วยการเอาชนะบาห์เรน1-0 ประตู และเสมอ เจ้าภาพยูเออี 1- 1 ประตู ผ่านเข้ารอบ เป็นที่ 2 ในสายเอ

ขณะที่ทีมคู่ต่อกร “พญามังกร” ซึ่งเมื่อคืน (16ม.ค.) ลงสนามในนัดสุดท้าย พบกับ “โสมขาว” เกาหลีใต้ ในสายซี ปรากฎว่าแพ้ไป 0-2 ประตู ทำให้หล่นมาที่ 2 โคจรพบทีมชาติไทย

ทั้งนี้ทีมชาติจีนภายใต้การกุมบังเหียนของ “มาร์เซลโล่ ลิปปี้” โค้ชแดนมักกะโรนี ซึ่งเป็นที่รู้กันถึงผลงานที่สามารถพาทีมบ้านเกิดผงาดคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกเมื่อ 13 ปีที่แล้ว อีกทั้งยังเคยร่วมงานกับนักเตะฝีเท้าระดับโลกมานับไม่ถ้วน ด้วยดีกรีที่ไม่ธรรมดาทำให้ทีมชาติจีนดึงตัวมาคุมทีมในตำแหน่งเฮดโค้ชตั้งแต่ปี 2016 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

และหากมองถึงด้านฟีฟ่าแรงกิ้ง “ทีมชาติไทย” อยู่อันดับ 118 ของโลก และที่ 22 เอเชีย ส่วน “ทีมชาติจีน” ที่ 76 ของโลก และที่ 7 เอเชีย ก็อาจจะสร้างความกังวนใจบ้าง

แต่สุดท้ายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตัวบุคคล หรือการจัดอันดับความสามารถ ก็ไม่สามารถวัดอะไรได้กับ “ลูกบอล ลูกกลมๆ”

เพราะ“เทพแห่งชัยชนะ” จะยืนเคียงข้างทีมที่มีความกระหายแห่งชัยชนะ เท่านั้น!