บขส.ขอนแก่น แน่นด้วยผู้โดยสารเดินทางกลับบ้านและท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ พบบางบริษัทตัวเต็มไปจนถึง 17 เม.ย.
เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 11 เม.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ สำรวจการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2568 ที่ บขส.3 ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ริม ถนนมิตรภาพ ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่าประชาชนต่างทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวกันอย่างต่อเนื่องแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางกันแบบครอบครัว พ่อแม่ลูก พร้อมสัมภาระที่จำเป็นนำติดตัวกลับบ้านด้วย และตามโต๊ะขายตั๋วของรถโดยสารที่จะเดินทางเข้ากรุงเทพฯและเดินทางไปยังจังหวัดต่างๆทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกนั้น มีประชาชนยืนซื้อตั๋วกันขาดสาย
นายสุวัฒน์ รักษาทะเล พนักงานขายตั๋วบริษัทขนส่งจำกัด กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ประชาชนเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดและกลับภูมิลำเนา มีจำนวนมาก บริษัทขนส่ง ได้มีการเตรียมความพร้อมรถที่จะให้บริการประชาชนเอาไว้ หรือเตรียมรถเสริมเอาไว้วันละ 10 กว่าเที่ยว และเท่าที่ทราบ บริษัทอื่นๆที่ให้บริการรถโดยสารนั้นก็มีการเตรียมความพร้อมเช่นกัน
"ในการเตรียมรถเสริมนั้น บริษัทขนส่งและทุกบริษัท จะเช็คสำรวจยอดผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วก่อนจึงจะจะรถเสริมให้ จึงเชื่อว่า ในช่วงวันหยุดยาวในเทศกางสงกรานต์ปี 2568 นี้ ไม่น่าจะมีปัญหาในเรื่องการเดินทางของประชาชน"
ขณะที่นายประยงค์ ชัยกงษ์ อายุ 43 ปี ผู้ช่วยผู้จัดการบริษัทนครชัยแอร์ สาขาขอนแก่น กล่าวว่า บนครชัยแอร์ ตั๋วเต็มทุกรอบ โดยในเส้นทางกรุงเทพฯมาขอนแก่น ตั๋วเต็ม ในช่วงวันที่ 11-14 เม.ย.2568 ส่วนขอนแก่นไปกรุงเทพฯนั้น ตั๋วเต็ม ระหว่างวันที่ 15-17 เม.ย. 2568 เนื่องจากประชาชนมีการจองตั๋วไว้ล่วงหน้าก่อนถึงเทศกาลวันสงกรานต์ หรือเป็นการจองตั๋วก่อนการเดินทาง 120 วัน ในส่วนของรถเสริมนั้น บริษัทฯจะพิจารณาจากยอดผู้โดยสารวันต่อวัน และบริษัทฯก็มีรถพร้อมให้บริการประชาชนในทุกเส้นทาง
ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้มีการตรวจเข้มในเรื่องของคนขับรถโดยสาร ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอร์ในคนขับรถ ซึ่งแต่ละคนไม่มีการดื่มแอลกอฮอร์แต่อย่างใด และก่อนออกเดินทางของรถโดยสารแต่ละคัน เจ้าหน้าที่ขนส่งจะทำการตรวจสอบในการให้บริการของรถแต่ละคัน ทั้งรถโดยสารที่เป็นรถบัสโดยสารและรถตู้ โดยเน้นย้ำว่า ผู้โดยสารต้องมีที่นั่ง จะไม่มีการเสริมที่นั่งในรถเด็ดขาด