เคนยาจบภารกิจคลี่วิกฤติก่อการร้ายถล่ม “ดุสิตดีทู” หลัง 5 สมาชิกอัล-ชาบาบถูกเด็ดหัว ขณะที่ ยอดเหยื่อตายพุ่ง21ศพ สุดอึ้งสาเหตุที่กลุ่มหัวรุนแรงลงมือ เพื่อแก้แค้น “ทรัมป์” รับรอง “เยรูซาเล็ม” เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

กรณีความคืบหน้าเหตุกลุ่มก่อการร้ายอิสลามหัวรุนแรงอัล-ชาบาบ โจมตีโรงแรมดุสิตดีทู ซึ่งเป็นโรงแรมในเครือโรงแรมดุสิตธานีของไทย ในกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บ ตลอดจนผู้สูญหายเป็นจำนวนมาก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 ม.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีอูฮูรู เคนยัตตา ผู้นำเคนยา แถลงถึงเหตุการณ์ข้างต้น โดยระบุว่า ปฏิบัติการกวาดล้างสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายอัล-ชาบาบ เครือข่ายของกลุ่มอัลกออิดะฮ์ ที่โจมตีโรงแรมดังกล่าว ซึ่งดำเนินมาเป็นเวลา 20 ชั่วโมง ได้ปิดฉากลงแล้ว ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารของเคนยา สามารถปลิดชีพสมาชิกกลุ่มอัล-ชาบาบที่เข้ามาก่อเหตุทั้ง 5 คน ได้เป็นผลสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีเคนยัตตา เปิดเผยว่า ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอยู่ภายในโรงแรมที่เกิดเหตุ ยังคงดำเนินการอยู่ต่อไป

พร้อมกันนี้ นายโจเซฟ บอยน์เนต ผบ.ตำรวจของเคนยา เปิดเผยด้วยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายโจมตีข้างต้น ได้เพิ่มขึ้นเป็น 21 ราย หลังจากเจ้าหน้าที่พบศพเพิ่มภายในโรงแรมที่เกิดเหตุ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวน 28 ราย และมีผู้สูญหายอีกจำนวน 19 ราย

ขณะเดียวกัน ทางด้าน “ไซต์ (SITE)” องค์กรเฝ้าระวังการก่อการร้าย เปิดเผยโดยอ้างว่า กลุ่มอัล-ชาบาบ ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ ก็เพื่อตอบโต้ต่อนโยบายเกี่ยวกับเยรูซาเล็มของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ โดยประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ตัดสินใจให้การรับรองต่อนครเยรูซาเล็มว่า เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล